xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ

Xuân Mai

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 34%, tương đương 10,9 tỉ USD, giúp Việt Nam tăng 5 hạng, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào thị trường của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Theo trang Bloomberg (Mỹ), nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh chóng trong quý III nhờ tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và sản xuất. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 8,2% trong 9 tháng đầu năm 2019 so với một năm trước đó trong khi nhập khẩu tăng 8,9%.

Trong khi đó, theo Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,5% tính đến tháng 8 so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mexico, quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 vào Mỹ, tăng mạnh nhất.

Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy cơ khí ở Hà NộiẢnh: Reuters

Dữ liệu cho thấy cuộc chiến thương mại không ngừng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mở ra cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác. Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung cấp hàng nhập khẩu chính của Mỹ nhưng Mexico đang dần rút ngắn khoảng cách với nền kinh tế thứ hai thế giới trong cuộc cạnh tranh xuất khẩu sang Mỹ. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã giảm 43,25 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2018, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mexico tăng 5,5%, tương đương 12,4 tỉ USD.

Các nhà kinh tế thuộc Công ty Phân tích Moody’s Analytics (Mỹ) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào khoảng 6,7% trong năm 2019 nhờ sự chuyển đổi thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Báo cáo của Moody’s Analytics nhận định sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không có dấu hiệu cho thấy sẽ chậm lại khi tăng trưởng GDP vượt 6% trong gần một thập kỷ, đây được xem là đột phá chỉ một số ít thị trường mới nổi đạt được. 

Theo báo cáo của kinh tế gia trưởng về châu Á - Thái Bình Dương Steven Cochrane và nhà kinh tế Steven Shields, sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng và lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt GDP của Trung Quốc hồi năm ngoái. Báo cáo cũng nhấn mạnh ngành công nghiệp sản xuất và chế biến của Việt Nam là lĩnh vực nhận được nhiều đầu tư nhất. Việt Nam đã thu hút 22,6 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tính đến tháng 7 năm nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo