Việt Nam hoàn thiện pháp luật về hạt nhân

Tin mới

25/03/2014 22:47

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân toàn cầu

Chiều 25-3 (theo giờ Việt Nam), tại The Hague - Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba với sự tham dự của 53 quốc gia và 5 tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhận thức trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân là của từng quốc gia, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp về an ninh hạt nhân, bảo đảm kiểm soát an ninh hầu hết các nguồn phóng xạ cường độ cao, bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ tại một số sân bay và cảng biển, đào tạo đội ngũ cán bộ và xây dựng văn hóa an ninh cho các cơ quan có liên quan, đồng thời tích cực tham gia các công cụ pháp lý và các sáng kiến quốc tế có liên quan đến an ninh hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhânẢnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhânẢnh: TTXVN

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò trung tâm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) trong cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế. Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của IAEA cũng như đã sử dụng hiệu quả các trợ giúp của IAEA về an ninh hạt nhân. Trên cương vị thành viên và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân là mục tiêu chung nhân loại đang hướng tới. Cùng với việc khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp tự nguyện phù hợp với khả năng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng các nước cần có những chương trình, giải pháp cụ thể và phù hợp để hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực này và tiếp tục tăng cường vai trò của những thể chế đa phương, đặc biệt là IAEA, Liên Hiệp Quốc.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số cuộc tiếp xúc với nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước tham dự hội nghị.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến thăm gần đây đã cùng phía Việt Nam đề ra các kế hoạch cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, mong muốn Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương sớm họp bàn các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ.  Tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm cùng Mỹ và các thành viên sớm kết thúc đàm phán TPP theo tinh thần quan tâm thỏa đáng đến lợi ích và sự chênh lệch về trình độ phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Mỹ quan tâm thỏa đáng tới các lợi ích của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán, đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế thị trường với Việt Nam.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hy vọng hai nước sẽ sớm kết thúc đàm phán FTA, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn phía Hàn Quốc đã tiếp nhận lại và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon…

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI