Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia trong hai ngày 27 và 28-6 theo lời mời của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó cam kết đưa mối quan hệ song phương truyền thống lên một tầm cao mới và chính thức quyết định thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự tọa đàm doanh nghiệp Indonesia - Việt Nam Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung nêu rõ hai nhà lãnh đạo khuyến khích việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và an ninh phi truyền thống. Về thương mại, hai nhà lãnh đạo tin tưởng rằng mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỉ USD sẽ đạt được trước năm 2015 và nhất trí đề ra mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỉ USD vào năm 2018. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá tích cực về hợp tác đầu tư ngày càng phát triển và cam kết tiếp tục thúc đẩy môi trường hấp dẫn và thuận lợi hơn cho đầu tư và thương mại.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải tại biển Đông và những cam kết chung theo Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) về đảm bảo giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông và hoan nghênh việc khởi động trao đổi về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, mong muốn các cuộc trao đổi về COC sẽ được tiếp tục và hướng tới việc sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử khu vực ở biển Đông.

Ngày 28-6, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Hạ viện Indonesia Marzuki Alie, thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu, khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, cho rằng các thành viên ASEAN cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia, Chủ tịch nước trân trọng đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Indonesia, tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Trong khi đó, phía Indonesia lạc quan tin tưởng cơ hội hợp tác sau khi hai nước nâng tầm đối tác chiến lược sẽ càng thêm rộng mở.

Chiều tối 28-6, theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia.

Hoàng Phương