Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 28-6 đã bắt đầu tham dự các hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) tại TP Osaka - Nhật Bản.

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước đã tham dự phiên thảo luận chuyên đề về kinh tế số do Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chủ trì. Tại phiên thảo luận này, lãnh đạo các nước tham dự đã thông qua Tuyên bố Osaka về kinh tế số; nhấn mạnh tiềm năng to lớn và tầm quan trọng của kinh tế số; tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số và các công nghệ mới nổi, đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn trong kinh tế số.

Việt Nam khuyến khích đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thứ nhất về kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo thảo luận tình hình, triển vọng kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu. Theo TTXVN, các nhà lãnh đạo đánh giá kinh tế thế giới cơ bản ổn định, song tăng trưởng chậm với nhiều rủi ro; khẳng định tiếp tục sử dụng, phối hợp các công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và bao trùm, củng cố lòng tin, ngăn ngừa rủi ro bất ổn...

Phát biểu tại phiên họp về đổi mới sáng tạo vào chiều 28-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam xác định kinh tế số là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sẽ ban hành Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia vào cuối năm 2019. Thủ tướng khẳng định Việt Nam và các nước ASEAN sẵn sàng hợp tác với các nước G20 khuyến khích đổi mới sáng tạo, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số, song vẫn bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế và nội luật quốc gia. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh cách tiếp cận của các nước G20 về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) lấy con người làm trung tâm; nhấn mạnh sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người và gìn giữ các giá trị đạo đức nhân văn tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các trung tâm nghiên cứu - phát triển trí tuệ nhân tạo, để thúc đẩy chia sẻ tri thức, công nghệ mới, hỗ trợ các nước đang phát triển tranh thủ các cơ hội từ đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau và thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Cũng trong ngày 28-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Mỹ, Chile, Ấn Độ, Canada; chủ tịch Ủy ban châu Âu và tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác. 

Lãnh đạo các nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn tăng cường phối hợp với Việt Nam tại tổ chức chính trị - an ninh quan trọng hàng đầu này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi nhanh với lãnh đạo các nước Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Canada, Singapore và Hà Lan để thúc đẩy hợp tác song phương và phối hợp trên các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. 

Cao Lực