Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến chiều 19-8, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời nhiều câu hỏi quanh quan điểm của Việt Nam về tình hình Afghanistan hiện nay.

Việt Nam lên tiếng về tình hình Afghanistan - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Afghanistan và mong muốn Afghanistan sớm ổn định, vì lợi ích của người dân Afghanistan, vì hoà bình và ổn định ở khu vực.

Phó Phát ngôn viên nêu rõ là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, trật tự, cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính mạng và tài sản cho người dân Afghanistan và người nước ngoài, nhất là phụ nữ và trẻ em, cũng như đảm bảo tiếp cận nhân đạo khi cần thiết.

Trước đó, ngày 16-8, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hòa giải, hòa hợp dân tộc.

D.Ngọc