Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy thương mại, tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới, trao đổi các biện pháp thúc đẩy những dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước như hợp tác về viễn thông, năng lượng, hàng không, nước sạch, biến đổi khí hậu, môi trường, hỗ trợ các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước thâm nhập sâu vào thị trường của nhau, cho rằng hiện nay hai nước đang có nhiều điều kiện để gia tăng hợp tác về đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ số...

Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh việc hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU trong năm 2018, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU.

Cùng ngày, tại Điện Élysée, Tổng thống Pháp tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác quan trọng giữa hai bên và cùng phát biểu với báo chí.

Việt Nam - Pháp nhất trí hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tại Điện Élysée ở thủ đô Paris hôm 27-3 Ảnh: Reuters

Trước đó, tại trụ sở Hiệp hội Giới chủ Pháp ở thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đại diện Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF) và các lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Pháp.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Pháp, mong muốn các doanh nghiệp Pháp tăng cường quan tâm nghiên cứu tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Theo TTXVN, chiều 26-3 (giờ địa phương) tại Điện Matignon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. Nhìn nhận về quan hệ song phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Philippe đánh giá cao chất lượng và sự năng động trong hợp tác giữa hai nước với những lĩnh vực hợp tác hết sức phong phú, toàn diện và hiệu quả, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, đến hợp tác văn hóa, y tế, khoa học, giáo dục - đào tạo, pháp luật và tư pháp, hợp tác giữa các địa phương.

Hai bên nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, nhất trí quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng với quan hệ về chính trị, văn hóa và tiềm năng còn rất lớn của hai nước.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam để Pháp tham gia sâu hơn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam và sẵn sàng là cầu nối để các doanh nghiệp Pháp tiếp cận thị trường ASEAN và các nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp chiều 26-3 (giờ địa phương), tại trụ sở Thượng viện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định Pháp hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam và quan hệ Pháp - Việt, mong muốn phát triển toàn diện các mặt hợp tác giữa hai nước, góp phần không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp.

Trước đó tại trụ sở Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Francois De Rugy. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2018) và chứng kiến ký kết 6 văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Xuân Mai