Việt Nam - Philippines: Hợp tác để bảo vệ nhau

Tin mới

21/05/2014 22:42

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Cực lực phản đối vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 là tinh thần chung của Việt Nam - Philippines

Đúng 12 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 21-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Philippines và dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 (WEF Đông Á 2014) theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab, từ ngày 21 đến 22-5.

Tiến tới quan hệ đối tác chiến lược

Chiều cùng ngày, Tổng thống Philippines B. S. Aquino cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi họp hẹp và hội đàm 2 đoàn trong bầu không khí cởi mở, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Philippines, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí lập Ủy ban Công tác chung do 2 bộ ngoại giao đứng đầu để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ đối tác chiến lược.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống B. S. Aquino tại buổi họp báo ở Manila ngày 21-5 Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống B. S. Aquino tại buổi họp báo ở Manila ngày 21-5

Ảnh: NHẬT BẮC

 

Hôm nay (22-5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014. Dự kiến, Thủ tướng sẽ có buổi gặp ông Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của thế giới…

Sau hội đàm, Tổng thống Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi họp báo. Thông tin với báo giới, Tổng thống Aquino bày tỏ: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tôi đã có cuộc hội đàm để bàn hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa hai nước. Chúng tôi đi đến thống nhất tăng cường hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước cũng như hợp tác quân đội, hải quân hiện đã có sự phát triển tốt”.

Tổng thống Aquino đánh giá cao sự hợp tác của cảnh sát biển 2 nước trong những năm gần đây để bảo vệ các nguồn lợi thủy sản và chống lại các hoạt động phi pháp trên biển và sự xâm nhập các vùng lân cận giữa hai nước.

“Hai nước đã đối mặt với thách thức chung với tư cách là quốc gia biển và thành viên của ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Chúng ta tiếp tục theo đuổi các chiến lược giúp tăng trưởng và vì lợi ích của người dân và khu vực” - Tổng thống Aquino khẳng định.

Cùng quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Aquino đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Dẫn độ; nghiên cứu thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, công nghiệp quốc phòng; tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF...

“Chúng tôi cũng tái khẳng định hợp tác biển là một trụ cột trong quan hệ hai nước; nhất trí tiếp tục thường xuyên trao đổi, phối hợp, hợp tác có hiệu quả tại các cơ chế song phương như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác biển và đại dương, nhóm chuyên gia pháp lý về các vấn đề hợp tác trên biển; thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học biển, khí tượng, thủy văn và bảo vệ môi trường biển” - Thủ tướng nói.

Cùng lên án Trung Quốc ở biển Đông

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở biển Đông trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, nhất là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại biển Đông.

“Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC)” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Nâng kim ngạch hai chiều lên 3 tỉ USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên nhất trí triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được; phấn đấu hoàn thành những mục tiêu trong chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2011-2016 đúng thời hạn…

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và các lĩnh vực khác, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3 tỉ USD vào năm 2016; tạo thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư; khuyến khích tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác.

Tổng thống Aquino bày tỏ sự ủng hộ về những triển vọng tăng cường hợp tác giữa hai bên.

 

Thế Dũng (Từ Manila - Philippines)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI