Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hôm 26-9 (giờ địa phương) đã rời thủ đô Washington sang New York - Mỹ tham dự phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 68.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng LHQ trong ngày 27-9 (giờ New York). Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ, nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược, góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới, thể hiện Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công việc chung của LHQ.

Bên cạnh đó, các hoạt động tiếp xúc song phương của Thủ tướng bên lề phiên thảo luận chung là cơ hội để tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước; đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với tiến trình phát triển và hội nhập của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati Ảnh: VGP

TTXVN cho biết trước khi rời Washington, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Christine Largarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trao đổi về tình hình, quan điểm của mỗi bên về các vấn đề quan tâm chung. Thủ tướng đề nghị IMF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đưa ra các đánh giá, khuyến nghị chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường tư vấn, đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. 

Tổng Giám đốc Largarde khuyến khích Việt Nam cải cách cơ cấu kinh tế, phát triển hơn nữa khu vực tư nhân, tiếp tục cải cách khu vực tài chính và duy trì chính sách tiền tệ hiện tại, tăng hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước, đồng thời cần huy động các nguồn lực khác nhau để phát triển kinh tế. Tổng Giám đốc Largarde khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật; tin tưởng với các biện pháp toàn diện như hiện nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua được những thách thức về kinh tế vĩ mô.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và Giám đốc điều hành WB - bà Sri Mulyani Indra Wati, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam kiên định mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược gồm: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; phát triển nhanh nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế.

 Để thực hiện thành công các khâu đột phát chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ nói chung và WB nói riêng về nguồn lực tài chính cũng như tư vấn chính sách.

Đánh giá cao hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết WB tiếp tục thực hiện các cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn IDA (Hiệp hội Phát triển Quốc tế) giai đoạn 2014 - 2017, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam về vốn cho các dự án, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman cam kết sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Mỹ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cần thiết và có lợi cho các nước tham gia đàm phán, góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước.  Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam thúc đẩy đàm phán như thỏa thuận giữa cấp cao hai bên năm 2012, sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các nước đàm phán khác đi đến kết thúc và ký kết TPP theo lộ trình, đồng thời đề nghị Mỹ dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam trong tiến trình này.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với doanh nghiệp Hoa Kỳ
Hoàng Phương