Trước thông tin trên, Đài tiếng nói nước Nga ngày 22-2 nhận định rõ ràng Trung Quốc không thể thờ ơ với biểu hiện tăng cường không ngừng sức mạnh của Hải quân Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn leo thang. Tuy nhiên, chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin nhận định hợp đồng quân sự giữa Nga và Việt Nam không làm tổn hại lợi ích của Bắc Kinh.
                                
Một số nhà bình luận quân sự Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước triển vọng Việt Nam sở hữu các tàu ngầm mới, trong số đó có Thiếu tướng Doãn Trác. Ông này nói rằng tàu ngầm Việt Nam có thể đe dọa tuyến đường biển quan trọng đi qua eo biển Malacca và biển Đông. Trung Quốc nhập dầu thô và một số nguyên liệu từ châu Phi và Trung Đông thông qua những tuyến đường này.
 
Hai tàu ngầm diesel-điện sắp đến Việt Nam. Ảnh: NAVALTODAY.COM

Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tàu ngầm nước ngoài ở biển Đông kể từ khi một căn cứ tàu ngầm mới của Trung Quốc được xây dựng gần thành phố Tam Á, đảo Hải Nam. Đây sẽ là nơi đóng quân của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc mang tên lửa Julang-2. Trung Quốc cho rằng hoạt động của các lực lượng hải quân nước ngoài trong khu vực là nguy cơ đe dọa lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của nước này.

Trước đó, Đài tiếng nói nước Nga dẫn một nguồn tin cho biết nhà máy đóng tàu Admiralty đã bắt đầu việc cắt kim loại cho đơn đặt hàng xuất khẩu cuối cùng thuộc lô hàng sang Việt Nam.  
 
H.Bình (Theo Đài tiếng nói nước Nga)