Sau lễ đón chính thức tại Dinh Tổng thống Istana ở thủ đô Singapore vào sáng 29-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam đã hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Tony Tan Keng Yam bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Singapore và Việt Nam phát triển lên tầm cao mới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và không ngừng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong khi đó, Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Theo TTXVN, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển LongẢnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển LongẢnh: TTXVN

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất trí hai bên cần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung về Kết nối Việt Nam - Singapore với việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 trong năm 2016. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9,3 tỉ USD năm 2015. Singapore hiện có hơn 1.600 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 38 tỉ USD.

Trao đổi sâu rộng về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên Hiệp Quốc. Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở vùng biển này; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Chiều cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Singapore - Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore. Việt Nam luôn chào đón và tin tưởng vào thành công của các nhà đầu tư Singapore trong hoạt động tại Việt Nam.

HOÀNG PHƯƠNG