Phát biểu với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết công cuộc đổi mới của Việt Nam không thể thành công nếu thiếu sự hỗ trợ và hợp tác của bạn bè quốc tế, trong đó Úc là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên nối lại viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam.

"Có thể nói quan hệ Việt Nam - Úc đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời cho rằng để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới cần 3 vấn đề. Một là, tăng cường gắn kết kinh tế - thương mại, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Úc.

Hai là, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác chiến lược, quốc phòng, an ninh. Ba là, xây dựng thành công các trụ cột hợp tác chiến lược về tri thức, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững.

Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Việt Nam - Úc Ảnh: Doãn Tấn

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Úc Tim Ayres. Thống đốc Linda Dessau mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để bang mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng khác.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc 2 trung tâm kinh tế lớn của hai nước là TP HCM và bang Victoria ký Biên bản hợp tác, coi đây là hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong tương lai và mong muốn hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như quy hoạch đô thị, ứng phó với biển đổi khí hậu.

Còn tại buổi tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Tim Ayres, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đồng Bộ trưởng trong vai trò của mình thúc đẩy hơn nữa việc mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác Tiểu vùng Mê Kông.

Cũng trong ngày 2-12, phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Úc tại TP Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ: Nhà nước với nhà nước, bộ với bộ và cơ sở giáo dục - đào tạo với nhau.

Đồng Bộ trưởng Tim Ayres đánh giá việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Úc có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Thế Dũng