Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Tin mới

13/11/2013 00:05

Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 12-11 đã bỏ phiếu bầu bổ sung 14 thành viên Hội đồng Nhân quyền. Với 184 phiếu thuận trên tổng số 192 phiếu, Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất.

Việc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ là bằng chứng mới nhất cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam trong những năm qua. Kết quả này cũng là sự phản bác mạnh mẽ cho những nhận xét sai trái, không khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam mà Bộ Ngoại giao Mỹ và một số tổ chức nước ngoài vẫn đưa ra lâu nay.
 
Các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao nhất. Ảnh: Vietnam+
 
Đây cũng là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng…

Việc Việt Nam trúng cử với số phiếu cao cũng thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế.
 
Trước cuộc bỏ phiếu trên, Việt Nam đã là quan sát viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong 7 năm qua. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 7-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Việt Nam mong muốn tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ khóa 2014-2016 để đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới.
 
Việt Nam tin tưởng vào khả năng của mình đảm đương vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền và cam kết sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung của hội đồng để nâng cao tính hiệu quả, minh bạch, khách quan, cân bằng trên tinh thần đối thoại, hợp tác, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ra đời năm 2006, Hội đồng Nhân quyền LHQ gồm 47 quốc gia thành viên được phân bổ theo khu vực địa lý. Cơ quan này chịu trách nhiệm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới, cũng như phát hiện, giải quyết các trường hợp vi phạm nhân quyền và đưa ra những khuyến nghị về chúng.

Các thành viên có nhiệm kỳ 3 năm, không được tái cử nếu đã qua 2 nhiệm kỳ liên tục. Hằng năm, Đại Hội đồng LHQ sẽ tiến hành bầu mới 1/3 số thành viên Hội đồng Nhân quyền theo nguyên tắc bỏ phiếu kín và theo đa số thường.

Nhiệm kỳ sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền sẽ bắt đầu từ ngày 1-1-2014 và kết thúc vào ngày 31-12-2016.
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI