Theo TTXVN, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực và sự phối hợp chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua (trong năm 2016 sẽ kỷ niệm 60 năm ngày Quốc hội hai nước thiết lập quan hệ hợp tác); đánh giá cao việc Quốc hội hai nước thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm lập pháp, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của mỗi bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế, phối hợp trong việc bảo vệ hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Naryshkin Ảnh: VGP

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với Zarubezneft nói riêng.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ doanh nghiệp của hai nước tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và sang nước thứ ba, đồng thời cũng đề nghị hai bên cần tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới như chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko và đến thăm Tập đoàn Dầu khí Gazprom.

Phương Võ