Ngày 30-5, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân do Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chủ trì diễn ra trọng thể tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo, với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước. 

Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản lần này cũng là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến đất nước mặt trời mọc trong năm 2018.

Ngay sau lễ đón, hội kiến với Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản tại Hoàng cung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản lần này là bước khởi đầu mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản theo hướng sâu sắc, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Việt-Nhật nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân hội kiến Nhà vua Akihito và Hoàng hậu. Ảnh: REUTERS

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ, nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước. 

Nhà vua Nhật Bản cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai nước.

Cùng ngày, hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date tại trụ sở Quốc hội Nhật ở Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Quốc hội Nhật ủng hộ mạnh mẽ lập trường của ASEAN về vấn đề biển Đông cũng như hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trên biển. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, thúc đẩy thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, cũng như tiếp tục thúc đẩy hợp tác lao động, mở rộng giao lưu nhân dân, giao lưu địa phương giữa hai nước… Chủ tịch Thượng viện Nhật khẳng định ủng hộ Tokyo tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn kinh tế lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và một số tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam xác định khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì vậy, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh, như xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Keidanren Sadayuki Sakakibara và Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Chemical Yoshimitsu Kobayashi đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật, bày tỏ tin tưởng quan hệ chính trị tốt đẹp giúp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng phát triển, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. 

Các tập đoàn kinh tế Nhật cũng đánh giá cao Việt Nam đã tích cực tham gia các hiệp định liên kết kinh tế như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho rằng Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực. 

THU HẰNG