Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 12-2 cho biết số người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess, thuộc sở hữu của Công ty Princess Cruises (Mỹ), đã tăng lên 174 người, trong đó có 4 trường hợp nguy kịch, sau khi 39 trong tổng số 53 xét nghiệm mới cho kết quả dương tính.

Cũng theo ông Kato, trong số những người nhiễm virus có một quan chức phụ trách cách ly.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly kể từ khi cập cảng Nhật Bản vào tuần rồi, sau khi một hành khách – người đã rời du thuyền vào tháng rồi ở Hồng Kông, bị phát hiện nhiễm virus.

Tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản hơn 1 tuần và số ca nhiễm virus corona mới trên tàu đã tăng lên.

Theo Bộ trưởng Kato, nhà chức trách nước này đang xem xét kiểm tra toàn bộ 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn. Nếu diễn ra, tất cả sẽ phải ở lại trên tàu cho đến khi có kết quả kiểm tra. Trong khi ít nhất 600 hành khách đề nghị cấp thuốc, con tàu dự kiến được kiểm dịch cho đến ngày 19-2.

Virus corona (Covid-19): Bị cách ly ngoài biển sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama. Ảnh: Tân Hoa Xã

DW đã phỏng vấn hành khách Cheryl Molesky trên tàu Princess Diamond về sinh hoạt trong thời gian bị cách ly. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

DW: Tình hình hiện tại trên tàu Diamond Princess như thế nào?

Cheryl Molesky: Chúng tôi bị giới hạn trong phòng, chỉ được ra ngoài trời 90 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, đa số chọn cách ở lại trong phòng và chờ đợi đồ ăn chuyển tới.

DW: Cô có thể mô tả không khí trên tàu không?

- Tôi nghĩ những người trên tàu cảm thấy lo lắng, một số người bị đói do đồ ăn không được chuyển tới đúng giờ. Một người đàn ông cạnh chúng tôi bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, anh ta lo lắng về nguồn cấp thuốc. Số khác thì tìm cách "lên dây cót" tinh thần.

Mọi người trên tàu được khuyến cáo rời khỏi cabin một cách có trật tự và giữ khoảng cách 2 m với nhau. Tất cả phải đeo khẩu trang và găng tay.

DW: Hành khách được thông báo gì sau khi dịch bệnh bùng phát?

- Chúng tôi đến Yokohama sớm hơn dự định ban đầu. Vào thời điểm đó, chúng tôi được bảo rằng sẽ sớm thông quan. Mọi người không nhận được nhiều thông tin ngoại trừ việc một người đàn ông bị ốm và rời khỏi Hồng Kông.

Sau đó, chúng tôi bị nhà chức trách kiểm tra và nhận ra lý do con tàu đến Yokohama sớm là để kiểm dịch. Các thanh tra Nhật Bản cung cấp bảng hỏi để những người trên tàu trả lời, phỏng vấn tất cả hành khách và đo thân nhiệt của họ.

DW: Hành khách có được cấp vật tư y tế như khẩu trang và chất khử trùng?

- Ngoài việc được cấp găng tay cao su, khẩu trang thông thường, khẩu trang y tế, nhiệt kế, khăn lau và nước rửa, chúng tôi có thể sử dụng ban công và không gian tập thể dục, trừ những hành khách sống ở phòng sâu bên trong.

Mỗi ngày, thuyền trưởng đều đưa ra những thông báo về diễn biến mới nhất liên quan tới virus 2019-nCoV cũng như sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chính phủ Nhật Bản.

DW: Cô nghĩ sao về dịch bệnh này?

- Không có biện pháp đề phòng là sai lầm song tôi nghĩ chúng ta không thể sống trong sợ hãi.

Tôi phải thừa nhận rằng dù bị cách ly ngoài biển nhưng tình hình thoải mái hơn tôi tưởng. Chúng tôi được chính phủ Nhật Bản và công ty điều hành du thuyền hỗ trợ rất nhiều. Chúng tôi chỉ chưa rõ sau khi kiểm dịch, chúng tôi sẽ tiếp tục lịch trình ở Nhật Bản hay phải trở về nhà.

Phạm Nghĩa (Theo DW)