Tại Ả Rập Saudi,  chủng virus cúm gia cầm H5N8 bắt đầu hoành hành từ ngày 30-1. Chúng lây lan và giết chết hơn 22.000 con gia cầm ở các khu vực trung tâm của đất nước này. Ít nhất 385.300 con gia cầm bị chết và tiêu hủy.

Theo OIE, thông tin trên được trích dẫn từ báo cáo của ông Sanad Alharbi, một quan chức Bộ Môi trường Ả Rập Saudi.

Dịch cúm gia cầm bùng phát thời virus corona mới - Ảnh 1.

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh ở 1 số nước. Ảnh: Sputnik News

Trong thông tin của OIE cũng nhắc đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y,  cho biết từ đầu tháng 1-2020 đến nay, cả nước chỉ có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh. Theo cổng thông tin điện tử chính phủ, ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời; địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh (3.000 con gà) vào ngày 21-1; đến nay không phát sinh thêm gia cầm bệnh.

Hồi đầu tháng 2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở tỉnh Hồ Nam, làm 7.850 con gia cầm nhiễm bệnh và 4.500 con chết.

Theo các chuyên gia y tế, virus cúm gia cầm là một loại virus cúm rất dễ lây lan và có thể lây lan giữa người. Tuy nhiên, không giống như dịch virus corona mới đang hoành hành, virus cúm gia cầm có thể chữa được khi WHO phát triển một loại vắc-xin chống lại virus này.

Dù vậy, mối đe dọa từ cúm gia cầm không vì thế mà mất đi. Theo thống kê, ít nhất 56 người tử vong vì cúm gia cầm H1N1 tại Đài Loan trong 3 tháng qua.

Chưa hết, theo hãng tin Reuters, Bộ Nông nghiệp Philippines hôm 2-2 cho biết dịch tả heo ở tỉnh Davao Occidental và khoảng 1.000 con heo đã bị tiêu hủy.

Gia Minh (Theo Sputnik News)