Virus H5N1 có dấu hiệu biến thể

Tin mới

11/03/2008 18:28

(NLĐO) - Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh hô hấp, cảnh báo rằng virus cúm gia cầm H5N1 đã có dấu hiệu biến thể, có thể dễ dàng gây tử vong hơn nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đầy đủ. Tờ Minh báo ngày 11-3 cho biết ông Chung đề nghị ngành y tế đặc biệt thận trọng trong tháng 3 vì trong khoảng thời gian này, virus gây các bệnh cúm ở người hoạt động mạnh, dễ lây lan

Ông Chung Nam Sơn còn cảnh báo rằng khi cúm gia cầm bùng phát cùng lúc với dịch cúm theo mùa ở người, khả năng virus cúm biến thể thành một dạng cúm ở người sẽ gia tăng.

Virus H5N1 biến đổi thành dạng dễ lây từ người sang người là điều đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều cơ quan nghiên cứu trên thế giới cảnh báo. Kể từ năm 2003 khi virus này được phát hiện, đến nay thế giới đã có 368 người nhiễm bệnh, trong đó 234 người tử vong. Nếu virus H5N1 biến thể và bùng phát thành đại dịch, có thể giết chết hàng triệu người trên thế giới.

B.T.L
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI