Thông tin này được thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đưa ra tại cuộc họp báo về bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra hôm 26-1. 

Trong số 2.700 người đang được theo dõi tại thành phố, có 1.000 người gần như chắc chắn sẽ được xác nhận có nhiễm virus. Đến nay, ít nhất 80 người được ghi nhận tử vong vì virus Vũ Hán và hơn 2.400 ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc.

Bắc Kinh xác nhận ca trẻ 9 tháng tuổi nhiễm virus corona đầu tiên - Ảnh 1.

Nhà ga Hán Khẩu tại TP Vũ Hán hôm 22-1, một ngày trước lệnh cấm phương tiện công cộng tại thành phố vì virus corona. Ảnh: AP

Tại Bắc Kinh, thêm 5 ca nhiễm bệnh được ghi nhận, trong đó có trẻ 9 tháng tuổi. Đây là trường hợp trẻ nhỏ tuổi nhất nhiễm bệnh được xác nhận. Trước đó, vào hôm 25-1, một bé gái 2 tuổi ở tỉnh Quảng Tây được xác nhận bị nhiễm bệnh. 

Quan chức y tế cho biết có những dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan nhanh chóng, khó kiểm soát và không loại trừ khả năng virus biến đổi trong tương lai. Điều đó có nghĩa là nó có thể lây lan sang các nhóm tuổi khác nhau. Đến nay, hầu hết những người nhiễm bệnh đều ở độ tuổi 40-60.

Bắc Kinh xác nhận ca trẻ 9 tháng tuổi nhiễm virus corona đầu tiên - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang trên tàu điện ở Bắc Kinh vì sợ lây nhiễm virus corona. Ảnh: AP

Chính quyền trung ương đang ban bố lệnh phong tỏa tại Vũ Hán và một số thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc từ ngày 23-1, hy vọng ngăn chặn bớt sự lây lan của loại virus corona mới. Tuy nhiên, trước lúc đó, nhiều người đã kịp rời thành phố để về quê nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi một số khác tháo chạy khi lệnh cấm đi lại được thông báo vào tối 22-1.

Trung Quốc đã mở rộng quy mô khu vực hạn chế đi lại hôm 27-1 và kéo dài thêm kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán để giảm dòng người di chuyển, ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết kỳ nghỉ sẽ kết thúc vào ngày 30-1 theo lịch ban đầu, song trước mắt tạm kéo dài đến ngày 2-2. Tô Châu là thành phố đầu tiên tuyên bố gia hạn kỳ nghỉ đến ngày 8-2. Hiện tại các trường học chưa định ngày mở cửa trở lại và đợi thông báo từ Bộ giáo dục.

Bắc Kinh xác nhận ca trẻ 9 tháng tuổi nhiễm virus corona đầu tiên - Ảnh 3.

Nhiều tỉnh thành Trung Quốc chặn đường không cho người Hồ Bắc đi vào. Ảnh: SCMP

Lãnh đạo Trung Quốc đã đóng cửa tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này. Bên ngoài tâm điểm dịch bệnh, tỉnh Sơn Đông và bốn thành phố - Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân - tuyên bố cấm xe buýt đường dài ra vào địa phương. Đây là động thái chưa từng có, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân. Mục đích nhằm làm chậm sự lây truyền virus corona.

Bắc Kinh xác nhận ca trẻ 9 tháng tuổi nhiễm virus corona đầu tiên - Ảnh 4.

Nhân viên y tế bên trong sảnh một khách sạn tại tỉnh Hải Nam, nơi một đoàn du khách từ tỉnh Hồ Bắc bị cách ly. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ dẫn đầu một nhóm quan chức cấp cao để đối phó với dịch bệnh này. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan.

Cấm cửa người Hồ Bắc

Từ nửa đêm 26-1, Hồng Kông cấm cửa mọi cư dân Hồ Bắc và bất cứ ai đến địa phương này trong 14 ngày qua để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh giới chức đặc khu kêu gọi thắt chặt hoặc đóng cửa ranh giới với đại lục, giữa lúc có thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh, nâng tổng số lên đến 8 ca.

Trong khi đó, Macau cũng đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp hạn chế sự bùng phát dịch. Chính quyền thông báo khoảng 1.100 du khách Hồ Bắc ở Macau cần phải rời khỏi hoặc bị cách ly.

Theo những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội, một số con đường từ Hồ Bắc tới các tỉnh Hồ Nam và Giang Tây đã bị chặn, trong khi thậm chí có những đường bị đào để ngăn người ngoài đi vào. Một quan chức Hồ Nam chịu trách nhiệm giám sát các tuyến đường vào tỉnh tiết lộ ông đã ra chỉ thị nghiêm ngặt không cho bất cứ ai vào tỉnh.

H.Bình (Theo SCMP)