Theo đài ABC (Úc), công ty này có kế hoạch xả 5 triệu m3 nước, cũng như thúc giục người dân sơ tán khỏi các khu vực trũng thấp ngay lập tức. Phía công ty xây dựng con đập cho biết mưa lớn và lũ lụt gây ra vụ vỡ đập, khiến một lượng nước lên tới 5 tỉ m3 tràn xuống.

Công ty khẳng định đang phối hợp với chính phủ Lào giúp giải cứu những người dân sống gần con đập.

Phát ngôn viên Công ty SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), nằm trong liên doanh xây đập, nói với hãng tin Reuters: "Chúng tôi đang điều động một đội khẩn cấp và lên kế hoạch giúp sơ tán cũng như giải cứu người dân ở các ngôi làng gần đập".

Vỡ đập thủy điện Lào: Mưa quá lớn, vừa thông báo xả đập thì vỡ đập - Ảnh 1.

Một khu vực rộng lớn bị lụt sau vụ vỡ đập. Ảnh: Idsala

Vỡ đập thủy điện Lào: Mưa quá lớn, vừa thông báo xả đập thì vỡ đập - Ảnh 2.

Ảnh: Idsala

Vỡ đập thủy điện Lào: Mưa quá lớn, vừa thông báo xả đập thì vỡ đập - Ảnh 3.

Ảnh: Idsala

Hàng trăm người đang mất tích sau khi đập thủy điện ở phía Đông Nam tỉnh Attapeu – Lào, bị vỡ vào tối 23-7.

PNPC là công ty liên doanh được thành lập vào năm 2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E & C), Korea Western Power (KOWEPO), Ratchaburi Electricity Generating Holding (RATCH) và Lao Holding State Enterprise (LHSE).

Hàng trăm người đang mất tích sau khi đập thủy điện ở phía Đông Nam tỉnh Attapeu – Lào, bị vỡ vào tối 23-7. Hơn 6.600 người đã bị mất nhà cửa vì vụ vỡ đập nói trên. Công tác tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra.

Hình ảnh chụp được cho thấy nhiều người dân mắc kẹt trên mái nhà trong khi lực lượng cứu hộ bơi thuyền đi ứng cứu.

Các nhà hoạt động vì môi trường đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các kế hoạch của chính phủ Lào khi xây dựng các con đập lớn dọc sông Mekong và biến nước này thành trung tâm thủy điện. Khoảng 11 đập thủy điện lớn trên sông Mekong và 120 đập ở các nhánh sông này được lên kế hoạch xây dựng trong vòng 20 năm tới.

Hoạt động xây đập bắt đầu từ năm 2013, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay và có kế hoạch đi vào hoạt động trong năm 2019. Mục đích xây đập là giúp tạo ra nguồn thu sinh lợi cho Lào thông qua việc xuất khẩu 90% năng lượng điện cho quốc gia láng giềng Thái Lan.

Vỡ đập thủy điện Lào: Mưa quá lớn, vừa thông báo xả đập thì vỡ đập - Ảnh 5.

Vị trí dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Nguồn: Daily Mail

Xuân Mai (Theo ABC News)