Được biết ông Gary và bà Angela Williams vô tình phát hiện được “kho báu” trên khi đang đi dạo dọc bãi biển Middleton Sands. Trước đây, họ cũng từng bán được một bãi nôn trị giá 170,000 USD.

Mặc dù có mùi rất khó ngửi nhưng bãi nôn cá nhà táng hay còn gọi là “long diên hương” là một nguyên liệu làm nước hoa cao cấp. Trả lời phỏng vấn tờ Mirror, ông Gary cho biết nó có mùi như “lai giữa mùi mực và mùi phân bón.”

“Nó như một quả bóng cao su cứng còn kết cấu thì khá giống sáp làm nến. Khi chạm vào, bạn sẽ bị dính sáp lên tay” – ông Gary nói thêm.


Anh Gary Williams với kho báu trên tay. Ảnh: Twitter

Anh Gary Williams với "kho báu" trên tay. Ảnh: Twitter

Với trọng lượng khoảng 1,57 kg, “kho báu” này không phải thực chất là những gì còn sót lại khi chúng không thể tiêu hoá hết lũ mực trong ruột và bài tiết ra cùng với phân, ông Christopher Kemp – tác giả cuốn sách ‘Floating Gold: A Natural (and Unnatural) History of Ambergris’ (tạm dịch: Kho báu trôi nổi: Lịch sử tự nhiên và nhân tạo của long diên hương) giải thích.

Bãi nôn trên có kích thước kém gần phân nửa so với những gì từng được họ tìm thấy gần thị trấn Morecambe, vùng Lancashire 3 năm trước và bán với giá 170,000 USD.Cặp đôi này đang thương lượng với những khách hàng tiềm năng ở Pháp và New Zealand để bán "kho báu" mới tìm thấy với giá 71.000 USD.

Được biết, chỉ 1% trong tổng số 350.000 cá nhà táng trên thế giới có khả năng nôn ra thứ nói trên.

Bảo Hạnh (Theo RT)