Tờ Daily Mail hôm 11-7 cho biết vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa tham dự một buổi hòa nhạc đánh dấu vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 thành công cách đây 1 tuần. Tên lửa được cho là có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.

Tham dự sự kiện này gồm có ban nhạc nữ Moranbong – trong đó tất cả thành viên đều do một tay ông Kim lựa chọn; ban nhạc Chongbong; đoàn nghệ thuật Wangjaesan... Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi cạnh vợ và chuyên gia vũ khí Jang Chang-ha, cũng là Chủ tịch Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên - cơ quan giám sát các dự án phát triển tên lửa. Ông Jang vừa được thăng hàm từ trung tướng lên thượng tướng.

Buổi hòa nhạc diễn ra hôm 9-7. Một đoạn video do truyền hình nhà nước Triều Tiên đăng tải sau đó 1 ngày cho thấy đám đông liên tục vỗ tay và reo hò khi ông Kim bước ra lễ đài.

Vợ ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian dài - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju trong một lần xuất hiện trước công chúng. Ảnh: AP

Vợ ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian dài - Ảnh 2.

Vợ ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian dài - Ảnh 3.

Đám đông liên tục vỗ tay và reo hò khi ông Kim bước ra lễ đài. Ảnh: AP

Bà Ri Sol-ju vắng bóng trên các phương tiện truyền thông từ cách đây 4 tháng. Năm 2016, phu nhân của ông Kim cũng từng "mất dấu" suốt 9 tháng. Mỗi lần xuất hiện, bà hay sử dụng những phụ kiện và mang theo túi xách đắt tiền.

Sự kiện đánh dấu vụ phóng ICBM diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố rằng đầu đạn hạt nhân tích hợp trên tên lửa Hwasong-14 đã tái xâm nhập bầu khí quyển thành công. Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ không thể xác nhận điều này.

Ông Yi Wan-young, thành viên của NIS, cho hay tình báo Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên vẫn chưa nắm được công nghệ cho phép đầu đạn hạt nhân tái xâm nhập bầu khí quyển. Ông Yi tiết lộ tên lửa được Bình Nhưỡng phóng vào tuần trước có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa tầm trung KN-17 được thử nghiệm hồi tháng 5.

Vợ ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian dài - Ảnh 5.

Tướng Jang Chang-ha (khoanh đỏ) vừa được thăng hàm. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Mỹ vừa đưa ra một dự thảo nghị quyết nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, hai nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiết lộ hôm 10-7. Dự thảo đã được gửi cho Trung Quốc – đồng minh thân cận cũng như đối tác thương mại chính của Triều Tiên và 3 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ - Nga, Anh và Pháp.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuần trước nói rằng Washington chuẩn bị sử dụng biện pháp quân sự để bảo vệ đất nước và chống lại ICBM của Triều Tiên nếu cần thiết. Nhưng bà Haley nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn sử dụng sức mạnh trong thương mại quốc tế để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)