Vợ sinh con, Bộ trưởng Nội vụ Israel bất ngờ xin từ chức

Tin mới

19/09/2014 15:23

(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Israel Gideon Sa'ar vừa tuyên bố rút lui khỏi chính trường vì một số lý do cá nhân, báo giới địa phương đưa tin hôm 19-9

Ông Sa'ar được xem là nhân vật số 2 trong Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Viện dẫn lý do vợ ông - bà Geula Even, mới sinh em bé, ông Sa’ar cho biết ông đang “tạm nghỉ làm chính trị”.

Phát biểu trước 500 nhà hoạt động của Đảng Likud đang tỏ ra kinh ngạc, ông Sa'ar chia sẻ: “Tôi muốn sự riêng tư, yên tĩnh, tự do và dành nhiều thời gian ở nhà. Tôi nghĩ rằng đó là điều phải làm cho những người thân yêu của tôi”. Theo đó, ông Sa’ar sẽ rời khỏi Nội các và Quốc hội Israel sau ngày lễ của người Do Thái.

Vị Bộ trưởng Nội vụ Israel tiết lộ ông có ý định từ chức lần đầu trước khi cuộc bầu cử tháng 1-2013 diễn ra và lần thứ 2 vào thời điểm vợ ông bắt đầu mang thai cậu con trai David. Sa'ar cho biết ông hoãn lại quyết định của mình chỉ vì muốn giúp đỡ chính trị gia Reuven Rivlin trở thành tổng thống (ông Rivlin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 10 của Israel ngày 24-7 vừa qua).

Ông Sa'ar nói thêm: “Sau kỳ nghỉ, tôi sẽ từ bỏ công việc đang làm trong chính phủ và Quốc hội Israel. Chính trị không phải là một nghề. Đó là dịch vụ cho người dân Israel”. Sau thông báo của chồng, bà Even nói trên Kênh 10: “Tôi yêu ông ấy và cảm thấy rất tự hào. Ông ấy đã cống hiến rất nhiều cho đất nước Israel”.

 

Bộ trưởng Nội vụ Israel vừa tuyên bố rút lui khỏi chính trường. Ảnh: Haaretz
Bộ trưởng Nội vụ Israel vừa tuyên bố rút lui khỏi chính trường. Ảnh: Haaretz

 

Các nhà hoạt động Đảng Likud suy đoán có vẻ mối quan hệ giữa ông Sa'ar và Thủ tướng Netanyahu đang căng thẳng vì ông Sa'ar không đề cập tới cái tên Netanyahu trong bài phát biểu của mình. Thủ tướng Netanyahu sau đó gặp và nói với ông Sa'ar: “Tôi tôn trọng quyết định của ông khi muốn tạm nghỉ làm chính trị. Cảm ơn ông nhiều năm qua hoạt động trong chính phủ, Quốc hội và Likud. Chúc ông may mắn”.

TT Reuven Rivlin bày tỏ quyết định rời bỏ chính trường của Bộ trưởng Sa'ar là một điều không may giữa thời điểm Israel đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Còn lãnh đạo đối lập Isaac Herzog cho rằng sự ra đi của ông Sa'ar sẽ khiến cho Likud nhanh chóng sụp đổ. Ngoại trưởng Israel Avigdor Liberman cũng gọi quyết định từ chức của ông Sa'ar là một điều bất hạnh đối với đất nước, đồng thời khen ngợi ông Sa'ar là một vị bộ trưởng tốt.

Dù vậy, ông Sa'ar nhấn mạnh mình hiện vẫn là một thành viên của Đảng Likud, dẫn đến suy đoán ông sẽ từ chức chủ tịch đảng này một khi ông Netanyahu rời bỏ chính trường vì đang dần mất tín nhiệm qua các vụ không kích vào Dải Gaza. “Tôi rời bỏ công việc của tôi nhưng tôi không rời bỏ các bạn” - ông Sa'ar nói. “Tôi vẫn là một thành viên của đảng Likud và sẽ ở lại Likud”.

P.Nghĩa (Theo Jerusalem Post, Haaretz)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI