Vợ - vũ khí bí mật của Barack Obama

Tin mới

10/06/2008 16:47

Những người khâm phục Michelle Obama tin rằng ở bà là sự kết hợp giữa sự tự tin của Jackie Kennedy, trí tuệ của Hillary Clinton và nét quyến rũ mà không cần cầu kỳ của Laura Bush

Nhiều đảng viên Dân chủ tin rằng bà là "tài sản" đầy uy lực trong chiến dịch vận động tranh cử của chồng bà, Barack Obama.

Michelle Obama tốt nghiệp Trường đại học Tổng hợp Prinstone chuyên ngành Xã hội học, sau đó làm nghiên cứu sinh tại Khoa Luật của Trường Harvard. Lương của bà gấp đôi lương chồng trong khi bà dành gần như cả tuần để chăm sóc hai con gái Malia, 9 tuổi, và Sasha, 5 tuổi, ở nhà riêng tại Chicago.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama đã thu được thắng lợi không ngoài mong đợi. Nhưng ngay từ sau khi đức phu quân giành được chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ tại bang Illinois từ cuối năm ngoái, người dân Mỹ đã sẵn sàng giới thiệu với thế giới một người phụ nữ có thể trở thành đệ nhất phu nhân da đen đầu tiên ở quốc gia này. Kể từ đây, nhiều cố vấn đã xem bà Obama là vũ khí bí mật của chiến dịch tranh cử của Barack Obama.

Trong khi "lai lịch" cuộc kết hôn quanh co và đôi khi quá phô trương của cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton thực sự bị các đối thủ lấy làm con bài để cản trở nỗ lực của bà nhằm trở lại Nhà Trắng với cương vị mới - Tổng thống Mỹ, thì cuộc kết hôn lành mạnh và vững vàng của bà Obama lại đang tô đậm thêm hình ảnh vốn đã hoàn hảo của phu quân bà trong mắt các cử tri.

Với gương mặt thanh lịch có gò má hơi cao (phụ nữ Mỹ rất thích), người phụ nữ 44 tuổi cao 1,8 m này đã sẵn sàng là một nửa của những gì mà tạp chí Ebony tuyên bố là "10 cặp đôi nóng nhất nước Mỹ". Trong một ấn bán hồi tháng 10 năm ngoái, Ebony đã cho đăng trên trang bìa bức ảnh rất đẹp của Michelle-Barack với một dòng tít lớn "Cặp đệ nhất tiếp theo của nước Mỹ?".

Michelle hiệu đính những bài phát biểu của chồng và "trừng phạt nhẹ" những ý tưởng về chính sách "trệch hướng" của ông. Đôi khi, Michelle có la mắng chồng vì ông "tảng lờ" những trách nhiệm của người cha và khăng khăng buộc Barrack phải đọc Harry Potter cho các con, gập lại ga giường và đi đổ rác mỗi khi ông có mặt ở nhà. Nhưng kết quả vẫn là, khi được bầu làm thượng nghị sĩ 4 năm trước đây, ngài tân nghị sĩ đã không tiếc lời gọi vợ là "tình yêu của đời tôi" và "ngôi sao lớn nhất trong gia đình Obama".

Ông đã ngợi ca bà điều hành cả cỗ máy gia đình với "hiệu quả của một nhà chiến lược xuất sắc" trong khi ông là người "hay mơ mộng viển vông". Bà dễ dàng kiếm được khoản lương 378.000 USD ở cương vị phó chủ tịch phụ trách quan hệ đối ngoại tại Đại học Y khoa Chicago. Vào những ngày cuối tuần, bà dậy từ 4 giờ rưỡi, bắt tay vào những công việc gia đình trước khi làm bữa sáng.

Bà Obama có tiếng là người giỏi giữ cân bằng cho đức ông chồng sinh ra đã say mê chính trị và giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của chồng. Người cha quá cố của bà là thợ máy nước và mẹ bà, một cựu thư ký, vẫn sống trong căn hộ một phòng ngủ khiêm tốn mà cả gia đình chuyển đến từ khi bà mới được một tuổi.

Bà gặp Obama khi còn là luật sư tại hãng Sidley & Austin ở Chicago và được giao phụ trách các bác sĩ thực tập nội trú, sau đó nghiên cứu tại Trường luật Harvard. Obama và Michelle là hai người da đen duy nhất tại hãng này và bà là người đầu tiên nghĩ là hai bên "nên có một cuộc hẹn". Tham gia tranh cử, ông Obama phải dành 4/7 ngày ở Washington, khi vợ con vẫn ở Chicago. Đối với ông, đây là quyết định khó khăn.

Ông Obama nói với tạp chí Ebony: "Michelle thích nói: "Anh là một người đàn ông tốt, nhưng anh vẫn là đàn ông". Tôi vất quần áo bẩn xuống đất, bỏ bừa báo ở sàn. Nhưng Michelle luôn cho tôi biết khi nào tôi làm chưa đúng. Sau 14 năm, Michelle đã huấn luyện tôi khá tốt".

Như người ta nói, chỉ có kẻ ngu đần và một đứa bé mới không có kẻ thù, Michelle Obama từ lâu nay đã trở thành mục tiêu chỉ trích của đối thủ. Đảng Cộng hòa ở Tennessee từng tung lên YouTube một video clip dài 4 phút ghi lại lời phát biểu của bà Michelle hồi tháng Hai: “Lần đầu tiên từ khi tôi trưởng thành, tôi tự hào về đất nước của mình”. Nhưng phu nhân Michelle lại rất tích cực giúp đỡ chồng mình bằng cách thường xuyên tham gia và phát biểu trong những cuộc mít tinh hay chương trình truyền hình. Phong cách diễn thuyết khá hùng hồn và hoàn hảo của Michelle cho thấy bà rất có thể sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân nổi bật của nước Mỹ.

Theo Dân trí / báo Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI