Khẩu súng được kéo lên từ xác con tàu Queen Anne's Revenge bị đắm ở độ sâu hơn 7 m, gần bờ biển bang North Carolina - Mỹ.
Khẩu súng dài 2,4 m, nặng khoảng 900 kg sẽ được trưng bày ở bảo tàng Hàng hải ở Beaufort (bang North Carolina) trước khi được các chuyên gia bảo quản ở Đại học Eastern Carolina “chăm sóc” trong vòng 3-5 năm tới.

 

Khẩu thần công C13 được đưa lên mặt nước. Ảnh: LiveScience, AP
 
Con tàu vốn thuộc quyền sử dụng của tay cướp biển khét tiếng nhất thế giới Blackbeard (tên thật là Edward Teach), kẻ đã tung hoành ở khu vực West Indies - một nhóm quần đảo lớn phân tách vùng biển Caribbean với Đại Tây Dương - và dọc bờ biển phía đông của Bắc Mỹ.
Nguyên nhân khiến Blackbeard trở thành cướp biển, theo một số chuyên gia, là do hắn… chán đời. Năm 1717, Blackbeard cướp một con tàu chở nô lệ của Pháp và đổi tên nó thành Queen Anne's Revenge.
Dù “sự nghiệp” chỉ kéo dài 2 năm nhưng Blackbeard là một trong những tên cướp biển đáng sợ nhất thế giới đầu thế kỷ 18. Hắn từng bắt toàn bộ thành phố Charleston, South Carolina làm con tin và qua đó biết được tin Hải quân Hoàng gia Anh đang siết chặt vòng vây để tróc nã hắn.
Con tàu Queen Anne's Revenge bị mắc cạn
 
Blackbeard trong bộ phim "Cướp biển Caribbean" phần 4 với diễn xuất của Ian McShane
 
Ngày 10-6-1718, Queen Anne's Revenge mắc cạn ở một dải cát trong khi cùng 3 con tàu khác trong đội tàu của Blackbeard tiến đến vịnh Beaufort. Các nhà sử học tin rằng Blackbeard đã tự làm con tàu lớn nhất của hắn mắc cạn để có cớ “đuổi” một số thuộc hạ, từ đó giảm quân số thủy thủ.
Tiếp theo, hắn thoát thân với toàn bộ của cải, bỏ mặc 30 thuộc hạ trên một hòn đảo gần đó. Tuy nhiên, chỉ 5 tháng sau, hắn bị Hải quân Hoàng gia Anh giết chết vào tháng 11-1718.
Bằng Vy (Theo Daily Mail, Telegraph)