Theo The Guardian, cảnh sát Essex bắt thêm một người đàn ông và một phụ nữ, cả hai đều 38 tuổi, đến từ thị trấn Warrington. Họ bị tình nghi tham gia mạng lưới buôn lậu người và ngộ sát.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát đột kích vài địa điểm nằm ở hạt Cheshire. Trước đó, nhà chức trách Anh cũng bắt giữ tài xế Maurice 'Mo' Robinson, 25 tuổi. Người này bị bắt vào sáng 23-10 và hiện vẫn bị tạm giữ để thẩm vấn.

The Guardian cho biết chiếc xe container chở 39 người – được cho là công dân Trung Quốc – đã ở 3 thành phố và thị trấn của Bỉ và Pháp bao gồm Dunkirk, Lille và Bruges vài ngày trước khi nó đến Essex.

Vụ 39 người chết trong container: Thêm 2 người bị bắt - Ảnh 1.

Chiếc xe container chứa 39 thi thể. Ảnh: REX

Dữ liệu GPS cho thấy chiếc xe cũng thực hiện hai chuyến đi giữa Anh và châu Âu trong khoảng thời gian từ ngày 16-10 đến ngày 22-10. Nó rời Monaghan – Ireland hôm 15-10, đi qua Bắc Ireland rồi quay về phía Nam vào lãnh thổ Ireland. Tiếp đó, chiếc xe đi từ cảng Dublin đến Holyhead, phía Bắc xứ Wales vào ngày 16-10 trước khi băng qua châu Âu vào tối hôm đó. Dữ liệu từ thiết bị theo dõi đã được chuyển cho cảnh sát Essex.

Trong một tuyên bố hôm 23-10, Công ty GTR Europe xác nhận họ là chủ sở hữu của chiếc xe container liên quan nhưng không biết người thuê sử dụng nó để làm gì.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaomin nói với truyền thông rằng ông đã cử một nhóm tới hiện trường để giúp cảnh sát xác định danh tính của các nạn nhân. Tuy nhiên, ông Liu cho biết quốc tịch chính xác của họ vẫn chưa rõ ràng.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)