Vụ ám sát ông Nemtsov: Lãnh đạo Chechnya gây chú ý

Tin mới

10/03/2015 10:23

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-3 trao huân chương công trạng cho nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov vì những thành tích chuyên môn cùng với sự phục vụ công chúng tích cực và công tác tận tâm lâu dài, dập tắt tin đồn rằng nhà lãnh đạo Chechnya không còn gần gũi với nhà lãnh đạo Nga.

Trước đó, nhà lãnh đạo Chechnya này đã lên tiếng cho rằng nghi phạm Zaur Dadaev sát hại ông cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov là “một người Nga yêu nước thực sự”.

“Tất cả những ai biết Zaur Dadayev đều xác nhận rằng người này có đức tin sâu sắc và cũng giống như tất cả những người theo Hồi giáo khác, anh ta bị sốc trước những hành động của Charlie Hebdo và những lời bình luận ủng hộ việc in các bức biếm họa” - ông Kadyrov viết trên trang Instagram cá nhân.

 

RTXZ5U7
Ông Ramzan Kadyrov tại một sự kiện ở Grozy, Chechnya, năm 2013 Ảnh: IB TIMES

 

Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan thực thi luật pháp Nga tiết lộ người trực tiếp bắn thủ lĩnh đối lập, cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov là Zaur Dadaev, cựu phó chỉ huy lữ đoàn Sever của Chechnya.

“Giám định dữ liệu do các cơ quan thực thi luật pháp thu được cho thấy rằng người bắn Nemtsov là Dadaev. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể khẳng định 100% khi tìm thấy vũ khí của kẻ giết người” – nguồn tin nói. Hiện Dadaev không hợp tác với nhân viên điều tra. Nguồn tin cho biết thêm: “Các cơ quan bảo vệ luật pháp đã ghi được các tiếp xúc với nước ngoài của những kẻ tình nghi sát hại ông Nemtsov bởi vậy kịch bản về một phi vụ từ nước ngoài cũng được tích cực xem xét”.

Cho đến nay, động cơ vụ ám sát vẫn chưa rõ ràng song cảnh sát cho rằng nghi phạm Dadaev và đồng bọn được thuê. Một số người cho rằng vụ việc này là để trả thù cho những bình luận chống lại những đối tượng Hồi giáo liên quan đến vụ thảm sát tòa soạn tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo của thủ lĩnh phe đối lập.

Những đồng minh thân cận và người ủng hộ chính trị gia đối lập Nemtsov nghi ngờ vụ việc trên có bàn tay của quan chức Nga cấp cao. Ilya Yashin, đồng sáng lập phong trào Solidarnost cùng ông Nemtsov, cho rằng giả thuyết ông Nemtsov bị giết chết vì quan điểm của mình về các cuộc tấn công Charlie Hebdo là “phi lý”.

H.Bình (Theo IB Times, RBTH)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI