Tổng công tố thủ đô Port-au-Prince, ông Bed-Ford Claude, đã đề nghị một thẩm phán buộc tội Thủ tướng Henry và cấm ông rời khỏi Haiti – một động thái có thể khiến quốc gia này bất ổn hơn nữa theo sau vụ ám sát ông Moise và một trận động đất thảm khốc.

Đề nghị trên được đệ trình sau khi Thủ tướng Henry bị yêu cầu tham dự một cuộc họp để giải thích vì sao ông trò chuyện 2 lần với nghi phạm chính vài giờ sau vụ ám sát ông Moise.

Ông Claude khẳng định 2 cuộc gọi đáng nghi được thực hiện vào lúc 4 giờ 03 phút và 4 giờ 20 phút (giờ địa phương) vào ngày 7-7, đồng thời nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy nghi phạm chính, Joseph Badio, ở gần nhà ông Moise vào thời điểm đó.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry - Ảnh 1.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry (giữa) bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ông Jovenel Moise. Ảnh: AP

Trong tài liệu dài 2 trang, ông Claude nói rằng các cuộc gọi kéo dài tổng cộng 7 phút và ông Henry vào thời điểm đó đang ở khách sạn Montana ở Port-au-Prince.

"Có đủ yếu tố để truy tố Thủ tướng Henry và đưa ra cáo trạng" – Ông Claude tuyên bố. Vài giờ sau tuyên bố này, ông Claude đã bị thay thế bởi công tố viên Frantz Louis Juste.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Claude bị sa thải có ảnh hưởng đến cuộc điều tra hay không. Một nhà phân tích lưu ý rằng cuộc điều tra hiện đã nằm trong tay một thẩm phán.

Hiện cũng chưa có thông tin về việc liệu ông Claude bị sa thải trước hay sau khi đề nghị truy tố Thủ tướng Henry. Theo một lá thư được viết vào ngày 13-9, Thủ tướng Henry đã nói với ông Claude rằng ông bị sa thải vì "sai phạm hành chính nghiêm trọng" và quyết định này có hiệu lực ngay khi ông nhận thư.

Cũng trong ngày 13-9, Bộ trưởng Tư pháp Haiti Rockfeller Vincent yêu cầu cảnh sát nước này tăng cường an ninh cho ông Claude vì ông Claude liên tục bị đe dọa trong 5 ngày qua.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry - Ảnh 2.

Cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise, người bị ám sát tại nhà riêng hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)