Các công tố viên Mỹ ngày 25-7 cho biết đã buộc tội 5 tin tặc - gồm 4 người Nga và 1 người Ukraine - xâm nhập mạng lưới máy tính một số công ty lớn nhất của nước này trong vòng 7 năm (từ tháng 8-2005 đến tháng 7-2012), đánh cắp hơn 160 triệu số thẻ tín dụng và gây thiệt hại hơn 300 triệu USD. Đây là vụ tội phạm máy tính lớn nhất ở Mỹ với 15 doanh nghiệp là nạn nhân.


Dmitriy Smilianets

Làm giả thẻ tín dụng

Nhóm tin tặc đã đánh cắp dữ liệu cho phép chúng làm thẻ tín dụng giả để đem bán hoặc dùng để rút tiền từ các máy ATM khắp thế giới. Hãng tin Reuters cho biết nhà chức trách Mỹ đã theo dõi nhóm tin tặc này nhiều năm liền. Nhiều vụ xâm nhập do nhóm này ra tay từng được báo cáo, riêng chuyện sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới Nasdaq bị xâm nhập trong khoảng thời gian 2008-2010 mới được tiết lộ lần đầu.

Nhà chức trách bang New Jersey đã buộc tội riêng biệt cho từng bị cáo. Vladimir Drinkman, 32 tuổi và Alexandr Kalinin, 26 tuổi, xâm nhập các mạng máy tính, trong khi Roman Kotov, 32 tuổi, khai thác dữ liệu. Bọn chúng che giấu hoạt động bằng cách sử dụng các dịch vụ web ẩn danh do Mikhail Rytikov - 26 tuổi, người Ukraine - cung cấp.

Ngoài ra, tin tặc Nga Dmitriy Smilianets, 29 tuổi, bị cáo buộc bán dữ liệu đánh cắp được và phân chia lợi nhuận. Theo các công tố viên, tên này ra giá 10 USD cho thẻ tín dụng Mỹ, 15 USD cho loại thẻ của Canada và 50 USD đối với các thẻ châu Âu. Thẻ tín dụng của châu Âu đắt tiền hơn bởi có gắn chip máy tính.

Thẻ tín dụng đánh cắp được bán cho những đầu nậu chuyên mua đi bán lại. Sau đó, những người này đem bán trên các diễn đàn trực tuyến hoặc cho những người có thể mã hóa chúng thành thẻ trắng.


Albert Gonzalez Ảnh: DAILY MAIL

Thông điệp cho tội phạm máy tính

Bản luận tội thứ hai buộc tội Kalinin đã làm việc với tin tặc thứ sáu tên Nikolay Nasenkov - 31 tuổi, người Nga - để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của hàng ngàn khách hàng Citibank và PNC Bank từ năm 2005 đến 2008, thu lợi hàng triệu USD.

Các công tố viên còn chỉ ra một đồng lõa khác là Albert Gonzalez, kẻ đang phải thi hành bản án 20 năm tù giam sau khi nhận tội giúp lên kế hoạch đánh cắp hàng triệu thẻ tín dụng ở Mỹ. Các bị cáo đã hợp tác với Gonzalez trước khi y bị bắt ở Miami và tiếp tục kế hoạch dù tên này sa lưới.

Cựu công tố viên Mark Rasch xác nhận việc bắt giữ các tin tặc sừng sỏ nêu trên cho thấy lực lượng thi hành pháp luật Mỹ đã đạt được tiến bộ trong việc ngăn chặn tội phạm máy tính. Chưởng lý bang New Jersey, ông Paul J. Fishman, nhận định: “Những kẻ có chuyên môn và có khuynh hướng xâm nhập các mạng máy tính của chúng tôi đã đe dọa sự phồn vinh của nền kinh tế, sự riêng tư và an ninh quốc gia”.

Hệ thống tín dụng Heartland ra thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng cáo trạng đối với bọn tin tặc này là lời cảnh báo đối với các tổ chức tin tặc khắp thế giới”. Trong khi đó, ông Tom Kellermann, Phó Chủ tịch Công ty Phần mềm An ninh Trend Micro, cho rằng nhà chức trách ở một số quốc gia đang nhắm mắt làm ngơ trước tội phạm máy tính. Ông nhấn mạnh: “Ở một số nước, tin tặc thành thạo được xem như tài sản quốc gia”.

Ngô Sinh