Trong một tuyên bố, ông Holder thông báo sẽ có một chuyến đi “cá nhân” tới TP Ferguson, bang Missouri để gặp các điều tra viên của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và công tố viên. Ông nói: “Tôi nhận thấy người dân quan tâm tới cái chết của Michael Brown nhưng tôi yêu cầu mọi người hãy kiên nhẫn khi chúng tôi điều tra vụ việc”, đồng thời ông nhấn mạnh “cuộc điều tra là bước quan trọng để khôi phục lòng tin giữa nhà làm luật và cộng đồng, không chỉ ở Ferguson”.

Michael Brown bị bắn chết khi vừa tốt nghiệp trung học. Ảnh: BBC
Michael Brown bị bắn chết khi vừa tốt nghiệp trung học. Ảnh: BBC

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama bày tỏ ông hiểu được sự phẫn nộ của người dân. Tuy nhiên, ông cho biết sự giận dữ đi kèm tình trạng cướp bóc, mang súng, thậm chí tấn công cảnh sát chỉ làm mọi chuyện thêm căng thẳng và hỗn loạn.

Qua câu chuyện này, nhà lãnh đạo Mỹ nhận ra lòng tin của người dân đối với các nhà thực thi pháp luật hết sức mong manh, dễ vỡ.

Trước đó, gia đình thiếu niên da đen thiệt mạng Michael Brown đã thuê một cựu chuyên gia nghiên cứu bệnh học ở New York làm khám nghiệm tử thi độc lập. Bác sĩ Michael Baden cho rằng Brown trúng 6 viên đạn vào người nhưng chỉ có một viên trúng đầu là có khả năng gây chết người.

Ngoài ra, ông Baden tin rằng viên cảnh sát Wilson không bắn Brown ở cự ly gần vì không tìm thấy dư lượng thuốc súng trên cơ thể nạn nhân.

Sau khi biểu tình tiếp diễn nhiều ngày qua ở TP Ferguson, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Mỹ được triển khai trong khu vực để hỗ trợ cảnh sát dẹp loạn. Thống đốc bang Missouri Jay Nixon hôm 18-8 cũng dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm trong thành phố.

Sắp tới, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi của Brown ngoài kết quả khám nghiệm do bác sĩ Baden và các quan chức hạt St Louis thực hiện.

P.Nghĩa (Theo BBC)