Hãng tin TASS ngày 6-5 cho biết trong số 41 nạn nhân vụ cháy máy bay của hãng hàng không Aeroflot có một thành viên phi hành đoàn tên Maksim Moiseev.

Vào thời điểm ngọn lửa bùng lên ở phần thân sau của chiếc Sukhoi Superjet 100, hành khách lập tức được sơ tán bằng đường trượt khẩn cấp phía trước. Lúc đó, anh Moiseev ngồi ở đuôi máy bay.

Vụ cháy máy bay Nga: Tiếp viên thiệt mạng vì cứu hành khách - Ảnh 1.

Anh Maksim Moiseev. Ảnh: East2West News

Tiếp viên này tìm cách mở cửa thoát hiểm phía sau để mọi người thoát khỏi vụ hỏa hoạn nhưng bị cản lại bởi sức nóng hừng hực, cuối cùng tử nạn tại hiện trường. Anh Moiseev đã ở lại trên khoang để giúp hành khách sơ tán cho tới khi thiệt mạng.

Một tiếp viên khác trên chiếc Sukhoi Superjet 100, cô Tatyana Kasatkina, 34 tuổi, cũng được ngợi khen vì mở lối thoát khẩn cấp giúp hành khách đến nơi an toàn. Những người sống sót kể rằng quá trình sơ tán bị chậm vì một số hành khách cố gắng lấy hành lý trước khi rời khỏi máy bay. Đoạn video mới công bố cho thấy họ cầm theo túi xách và áo khoác.

Vụ cháy máy bay Nga: Tiếp viên thiệt mạng vì cứu hành khách - Ảnh 2.

Nữ tiếp viên Tatyana Kasatkina. Ảnh: East2West News

Chiếc Sukhoi Superjet 100 của Aeroflot gặp nạn khi đang chở 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Máy bay cất cánh từ thủ đô Moscow đến TP Murmansk, phía Bắc nước Nga nhưng sau đó buộc phải quay lại vì động cơ bốc cháy.

Các quan chức Nga ban đầu đưa ra 3 giả thuyết có thể gây ra vụ tai nạn: Phi công không đủ trình độ, lỗi thiết bị và yếu tố thời tiết. Cả hai hộp đen máy bay đã được thu hồi để các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, trong khi phi công Denis Evdokimov nói máy bay bị sét đánh.

Vụ cháy máy bay Nga: Tiếp viên thiệt mạng vì cứu hành khách - Ảnh 3.
Vụ cháy máy bay Nga: Tiếp viên thiệt mạng vì cứu hành khách - Ảnh 4.

Phần đuôi máy bay gần như bị thiêu rụi. Ảnh: TASS, Reuters

"Chúng tôi mất liên lạc vô tuyến vì bị sét đánh. Chúng tôi không có liên lạc vô tuyến lúc hạ cánh. Cơ phó là người đầu tiên rời khỏi buồng lái, sau đó đến lượt tôi. Ngọn lửa bùng lên sau khi máy bay đã hạ cánh. Máy bay không bốc cháy khi ở trên không" – ông Evdokimov nói với phóng viên.

Một hành khách tên Petr Egorov mô tả máy bay "nhảy như một con cào cào và bốc cháy trên mặt đất". "Mọi người gần như ngất đi vì sợ hãi" - ông Egorov nhớ lại và nói thêm những người sống sót được cho dùng thuốc an thần để trấn tĩnh.

Một hành khách khác tên Dmitry Khlebnikov đã gửi lời cảm ơn các tiếp viên vì luôn ở bên mọi người, giúp họ leo lên cầu trượt và thoát khỏi cabin đầy khói.

Phạm Nghĩa (Theo TASS, Daily Mail)