Chàng trai 24 tuổi nói trên là Shekeb Neda, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Kingston (Anh). Chàng trai trẻ này được cho là đã cõng người mẹ Flora Nede, 55 tuổi, từ tầng cao nhất của tòa nhà Grenfell Tower xuống mặt đất khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Chú của Shekeb, ông Areaf, 54 tuổi, cho biết bà Flora bị liệt cơ và khi hỏa hoạn xảy ra, bà trong tình trạng nguy kịch vì ngạt khói. "Shekeb cần phải nhanh chóng đưa mẹ ra ngoài. Cháu tôi vòng 2 tay mẹ xung quanh cổ rồi cõng bà xuống đất từ tầng 24" – ông Areaf cho biết.

Vụ cháy ở London: Con cõng mẹ chạy từ tầng cao nhất xuống đất  - Ảnh 1.

Shekeb Neda (giữa) được ca ngợi là người hùng vì cõng mẹ từ tầng 24 của tòa nhà Grenfell Tower xuống mặt đất khi hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: Yahoo News.

Ông Fahim Muzhary, 62 tuổi, bố của bạn Shekeb, cho The Sun hay: "Trong lúc hỗn loạn, các nạn nhân kêu cứu và la hét, Shekeb đỡ mẹ cậu ta dậy và cõng bà từ tầng cao nhất xuống đất. Cậu ta di chuyển một mạch xuống đất. Tôi không biết tại sao cậu ta có thể làm được điều đó".

Được biết, bố mẹ của Shekeb là người Afghanistan. Hiện tại, chàng trai trẻ này đang trong bệnh viện và mẹ của anh đang hôn mê. Trong khi đó, cha của Shekeb, ông Mohammed ‘Saber’ Neda, hiện vẫn mất tích.

Một người hùng khác trong vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower là chàng lính cứu hỏa Leon Whitley, 34 tuổi. Hơn 2 ngày sau vụ hỏa hoạn xảy ra, Leon cùng các đồng đội nhận lệnh leo lên tầng 15 để tìm kiếm các nạn nhân bên trong. Tuy lửa đã được dập tắt nhưng tòa cao ốc bị cháy rụi có thể sụp đổ như Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ khủng bố 11-9.

Vụ cháy ở London: Con cõng mẹ chạy từ tầng cao nhất xuống đất  - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa Leon Whitley, 34 tuổi, bất chấp rủi ro leo lên tầng 15 của tòa nhà Grenfell Tower tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: The Sun

Vụ cháy ở London: Con cõng mẹ chạy từ tầng cao nhất xuống đất  - Ảnh 3.

Tòa nhà Grenfell Tower cháy rụi. Ảnh: The Sun

Bất chấp rủi ro, chàng lính cứu hỏa 34 tuổi vẫn thực hiện nhiệm vụ được giao. "Nếu con tôi gặp nạn, tôi cũng muốn ai đó cứu nó. Đó là lí do tôi hành động. Vụ việc khiến tôi nhớ lại Tháp đôi trong vụ 11-9. Chúng ta đều biết tòa tháp đó sụp đổ như thế nào…Tôi thường xông vào đám cháy một cách cẩn trọng, không hề sợ hãi. Đây là lần đầu tiên tôi sợ. Tôi nghĩ về gia đình và bạn bè nhưng rồi tôi vẫn bước vào tòa nhà vì nhiệm vụ của tôi là giúp người" – anh Leon chia sẻ.

Trong cuộc họp báo ngày 17-6, cảnh sát London cho hay số người chết hiện vẫn là 30 người nhưng có thêm 28 người khác "coi như đã chết".

Cao Lực (Theo Yahoo News, The Sun)