Vụ chém người do "tự vệ" ở Trung Quốc: Người đi xe đạp thoát tội

Tin mới

03/09/2018 23:40

(NLĐO) – Liên quan đến vụ một người đi xe đạp điện chém chết tài xế ô tô tấn công mình trước, cảnh sát đã xác định người đi xe đạp tự vệ chính đáng và không khởi tố vụ việc.

Cách giải quyết hôm 1-9 của cảnh sát Côn Sơn, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc nhận được sự khen ngợi của cư dân mạng.

Vụ việc xảy ra vào tối 27-8. Ông Yu Haiming, 41 tuổi, chạy xe đạp điện đang chờ đèn đỏ thì một chiếc BMW bẻ lái vào làn đường xe thô sơ, suýt nữa hất văng ông Yu khỏi xe. Hai bên cự cãi, sau đó tài xế ô tô tên Liu Hailong xô và đá ông Yu. Liu còn rút con dao dài 59 cm từ trong xe và chém nhiều lần về phía ông Yu.

Vụ chém người do tự vệ ở Trung Quốc: Người đi xe đạp thoát tội - Ảnh 1.

Chiếc BMW chạy vào làn đường xe thô sơ và suýt hất văng ông Yu khỏi xe đạp điện. Ảnh: YouTube

Theo cảnh sát, ông Yu tước được dao sau khi quật Liu ngã xuống đất, rồi đâm tài xế 36 tuổi này vào bụng, mông, ngực phải, vai trái và khuỷu tay trái. Toàn bộ hành động của ông Yu chỉ xảy ra trong vòng 7 giây.

Liu vùng dậy được và bỏ chạy về xe. Ông Yu còn cố đâm thêm 2 nhát nhưng trượt. Ông này còn lấy được điện thoại của Liu và sau đó nộp cả dao lẫn điện thoại cho cảnh sát khi họ tới hiện trường. Ông Yu nói làm vậy để ngăn Liu gọi điện thoại cho bạn bè đến trả thù.

Liu qua đời ở bệnh viện, còn ông Yu bị 2 vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Sau thời gian điều tra, cảnh sát kết luận ông Yu tự vệ chính đáng. "Không thể đòi hỏi người tự vệ suy xét xem hành động của mình có quá mức hay không, bởi lẽ ông ta đang trong tình huống nguy hiểm. Những yếu tố ảnh hưởng đến kết luận vụ việc bao gồm các vết thương của người tự vệ, hiện trường…" – cảnh sát Côn Sơn dẫn Luật Hình sự Trung Quốc giải thích.

Vụ chém người do tự vệ ở Trung Quốc: Người đi xe đạp thoát tội - Ảnh 2.

Cảnh sát cho rằng việc ông Yu đuổi theo chém tài xế ô tô là sự tiếp nối của hành động tự vệ chính đáng. Ảnh: Weibo

Cũng theo cảnh sát, tài xế Liu (đang say rượu) có hành động gây nguy hiểm nghiêm trọng cho ông Yu. Liu không dừng tay sau khi ông Yu đã bị thương. Việc ông Yu đuổi chém khi Liu đã bỏ chạy được cảnh sát xác định là sự tiếp nối của hành động tự vệ chính đáng.

Phía viện kiểm sát tỉnh Giang Tô đồng quan điểm với cảnh sát Côn Sơn.

Trên chiếc BMW khi đó còn có một người đàn ông và người này cũng tham gia đánh ông Yu. Cảnh sát cho hay người này sẽ bị giam 10 ngày.

Các chuyên gia pháp lý nhận xét đây là vụ việc mang tính cột mốc bởi trong quá khứ, các trường hợp tương tự thường bị xác định là tự vệ quá giới hạn và những ai đánh trả thường bị truy tố hình sự.

Sau khi đoạn video do camera giám sát ghi lại vụ việc được tải lên mạng, rất đông cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Yu.

Hải Ngọc (Theo AsiaOne, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI