Theo báo South China Morning Post (SCMP) hôm 5-10, vào khoảng 1 giờ ngày 1-10, một phụ nữ báo cảnh sát rằng cô nghe thấy tiếng la hét cầu cứu tại ký túc xá dành cho sinh viên Sanhuan, phía Đông TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo, đồn cảnh sát Luojiashan hôm 4-10 xác nhận họ đã xác định và bắt giữ nghi phạm gần 1 giờ sau khi vụ việc xảy ra.

Báo Thepaper.cn dẫn lời một nhân viên cảnh sát cho biết nghi phạm là sinh viên của một trường cao đẳng nghề địa phương (chưa công bố danh tính), còn nạn nhân là một nữ công nhân nhập cư 17 tuổi.

Tối 4-10, Hiệp hội sinh viên sau đại học tại Trường ĐH Vũ Hán cũng thông báo chi tiết vụ việc trên mạng xã hội Weibo. Theo đó, cô gái bị đưa đến phòng của nghi phạm trong ký túc xá Sanhuan và bị cưỡng hiếp ở đó.

Vụ cưỡng hiếp làm rúng động giới sinh viên Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một nam sinh 17 tuổi về cáo buộc cưỡng hiếp một nữ công nhân nhập cư tại ký túc xá Trường ĐH Vũ Hán. Ảnh: news.163.com

Mặc dù những người liên quan không có ai là sinh viên của Trường ĐH Vũ Hán nhưng ban giám hiệu thừa nhận vụ việc đã khiến sinh viên lo ngại về sự an toàn của các khu nhà ở bên ngoài khuôn viên trường.

Trường ĐH Vũ Hán đã mở cuộc điều tra, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy mạnh biện pháp quản lý ký túc xá bên ngoài trường học, bao gồm tuần tra bảo vệ thường xuyên, lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào và triển khai xe buýt đưa đón giữa ký túc xá và trường học.

Một sinh viên giấu tên sống tại ký túc xá Sanhuan tiết lộ vào thời điểm xảy ra sự cố, "bảo vệ ký túc xá cũng ngồi ở đó nhưng không làm gì" khi cô gái la hét kêu cứu.

Tuy nhiên, người bảo vệ được cho là nói với cảnh sát rằng vụ việc chỉ là "một cuộc cãi vã nhỏ giữa hai người yêu nhau và không xảy ra trong khu ký túc xá".

Trong những tháng gần đây, một số ký túc xá sinh viên tại các trường đại học Trung Quốc, bao gồm Trường ĐH Bắc Kinh và Trường ĐH Sư phạm Bắc Kinh, đã lắp đặt hệ thống nhận dạng khuôn mặt AI để sàng lọc những người tình nghi.

Các trường hợp liên quan đến công nhân nhập cư hiếm khi được giới truyền thông Trung Quốc chú ý. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cho hay vụ việc đang được điều tra thêm.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)