xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vũ Hán: Những bệnh nhân còn thê thảm hơn người nhiễm Covid-19

Gia Minh (Theo SCMP)

(NLĐO) - Trong tâm chấn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) ở TP Vũ Hán, tình hình của những bệnh nhân mắc các loại bệnh khác có thể còn thê thảm hơn.

Cô sinh viên Wan Ruyi, 21 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính vào tháng 5-2019. Cô gái 21 tuổi này điều trị ở bệnh viện Liên minh Vũ Hán trong suốt 10 tháng qua và hiện tại cô đang rất cần được ghép tủy.

Mẹ của Wan - bà Wu Qiong - nói cô trải qua 3 đợt hóa trị nhưng phương pháp điều trị này không có kết quả như mong đợi và chỉ trông chờ vào việc ghép tủy.

Ngày 21-1, bệnh viện nói với gia đình rằng họ ngừng phẫu thuật cấy ghép vì không có đủ bác sĩ và máu. Gia đình hỏi thử một bệnh viện ở tỉnh Hà Bắc nhưng các bác sĩ bắt buộc cô phải ở lại Vũ Hán.

Wan hiện rất đau đớn và khó chịu, cô nói rằng cô muốn chết.

Vũ Hán: Những bệnh nhân còn thê thảm hơn người nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Các bệnh viện tại Vũ Hán hiện chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên không thể chữa trị cho các bệnh nhân bị bệnh khác. Ảnh: Xinhua

Wan là một trong số hàng ngàn bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp ở Vũ Hán nhưng không được vì các nguồn lực y tế đang được dồn vào chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19. Họ bao gồm những người bị ung thư và mắc các bệnh hen phế quản và động kinh.

Một số bệnh nhân tuyệt vọng đăng tải tin nhắn trên các mạng xã hội Weibo hay Twitter mong tìm kiếm được sự giúp đỡ từ những nơi khác trong nước.

Đối với ông Fu Daoshun, 81 tuổi, dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc ông không còn được tiêm thuốc hàng ngày để điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân. Ông được trị bệnh tại bệnh viện Puai nhưng hiện nó cũng được chỉ định là trung tâm điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 từ ngày 23-1. Bệnh viện này hiện không còn đủ nhân sự, vật lực để điều trị cho những bệnh nhân như ông Fu.

Cháu gái của ông - cô Fu Yufen - cho biết tất cả những gì ông có thể làm bây giờ là nằm chờ trên giường. Cô Fu Yufen nói ông bà của cô không biết còn sống thêm được bao lâu nữa và ông của cô đã viết di chúc vào tuần trước.

GS Tang Shenlan, chuyên gia tại Trường Y ĐH Duke (Mỹ), cho rằng thật sai lầm khi tập trung vào các trường hợp nhiễm Covid -19 và bỏ rơi các bệnh nghiêm trọng khác.

"Các bệnh viện ở Vũ Hán nên tìm cách sáng tạo để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho những bệnh nhân này - ví dụ như sử dụng điện thoại để điều trị và chẩn đoán từ xa" - ông nói.

Ông Tang nói Trung Quốc cần một cuộc cách mạng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong đó có vấn đề tài trợ, cung cấp dịch vụ y tế công cộng và lâm sàng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo