Đợt bùng dịch mới nhất ở Trung Quốc, bắt đầu vào tháng trước, đến giờ đã ghi nhận 328 ca nhiễm cộng đồng, theo People’s Daily. Hãng tin AP cho biết những ca nhiễm mới đến giờ đã xuất hiện tại hơn 35 thành phố của 50% tỉnh và khu vực trên khắp cả nước.

Giới chức Vũ Hán đã yêu cầu xét nghiệm quy mô lớn cho toàn bộ 11 triệu cư dân thành phố này. Tại buổi họp báo hôm 3-8, ông Li Tao – một quan chức của Vũ Hán, khẳng định đây là một biện pháp phòng ngừa.

Vũ Hán trở lại những ngày đầu chống dịch, người dân mua sắm hoảng loạn

Mặc dù đây là đợt bùng phát tương đối nhỏ về mặt số liệu chính thức, giới chức y tế Trung Quốc hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các thành phố Nam Kinh và Dương Châu đã hủy mọi chuyến bay nội địa trong khi thủ đô Bắc Kinh dừng các chuyến tàu đường dài từ 23 nhà ga. Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc cũng thông báo tạm dừng các trận đấu thuộc giải đấu chuyên nghiệp nam vì đại dịch.

Vũ Hán trở lại những ngày đầu chống dịch, người dân mua sắm hoảng loạn - Ảnh 2.

Giới chức Vũ Hán đã triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn đối với toàn bộ 11 triệu cư dân tại thành phố này. Ảnh: AP

Vũ Hán trở lại những ngày đầu chống dịch, người dân mua sắm hoảng loạn - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 4-8 công bố thêm 96 ca nhiễm sau 24 giờ, tăng lên từ 90 ca của ngày trước đó. Trong số những ca nhiễm mới, có 71 ca trong cộng đồng, tăng 10 ca so với ngày trước đó.

Phần lớn ca nhiễm trong cộng đồng vẫn ở tỉnh Giang Tô, nơi cụm dịch ở một sân bay của TP Nam Kinh đã lây lan sang hàng chục tỉnh, thành khác kể từ khi được phát hiện vào tháng rồi.

Tại tỉnh Hồ Bắc, giới chức thông báo thêm 9 ca nhiễm trong cộng đồng và tất cả đều đến từ Vũ Hán, nơi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019.

Tại TP Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, người dân và du khách được yêu cầu không rời thành phố và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch dù nơi đây chỉ mới ghi nhận hơn 12 ca nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến ngày 3-8, Trung Quốc đã công bố tổng cộng 932.289 ca nhiễm và 4.636 ca tử vong kể từ khi đại dịch khởi phát.

Vũ Hán trở lại những ngày đầu chống dịch, người dân mua sắm hoảng loạn - Ảnh 4.

Người dân Vũ Hán mua sắm hoảng loạn ngay khi giới chức công bố những ca nhiễm trong cộng đồng mới sau hơn 1 năm. Ảnh: AP

Vũ Hán trở lại những ngày đầu chống dịch, người dân mua sắm hoảng loạn - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Cao Lực