Theo Bộ Y tế Malaysia, du khách này là một phụ nữ 83 tuổi, bay đến Malaysia từ Campuchia vào ngày 14-2 cùng với 144 người khác trên du thuyền. Sức khỏe người phụ nữ này hiện đã ổn định. 

Cũng theo Bộ Y tế Malaysia, chồng của bà biểu hiện triệu chứng nhưng cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Họ nằm trong số 145 người biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19.

Holland America trong một tuyên bố hôm 16-2 khẳng định cần tiến hành thêm nhiều xét nghiệm để kết luận nữ du khách trên nhiễm Covid-19. Cũng theo Holland America, hiện vẫn còn 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Westerdam đang neo đậu tại cảng Sihanoukville – Campuchia.

Trong khi đó, chính phủ Campuchia khẳng định các cuộc xét nghiệm của họ được tiến hành với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lẫn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Bộ Y tế Campuchia đề nghị giới chức Malaysia xem lại kết quả xét nghiệm của nữ du khách" – Bộ Y tế Campuchia khẳng định.

Covid-19: Campuchia kêu gọi Malaysia xem lại kết quả xét nghiệm  - Ảnh 1.

Hành khách trên du thuyền MS Westerdam, do Công ty Holland America điều hành, đang neo đậu tại Campuchia. Ảnh: Reuters

Trước đó, sau quãng thời gian gần 2 tuần lênh đênh trên biển, hơn 2.250 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Westerdam đã được cập cảng Campuchia hôm 13-2, sau khi bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối vì lo ngại Covid-19.

Những hành khách đầu tiên rời du thuyền MS Westerdam vào ngày 14-2. Họ được Thủ tướng Hun Sen chào đón, bắt tay và tặng hoa hồng. Trên xe buýt chở du khách đến nơi nghỉ ngơi có băng rôn "Chào mừng đến Campuchia". Toàn bộ hành khách đều được miễn thị thực.

Trái với mô tả "bi thảm" của nhiều người, nhiều hành khách trên du thuyền, trong đó có bà Zahra Jennings, khẳng định họ đã có chuyến du lịch du thuyền 2 tuần tuyệt vời nhất.

"Ai cũng nói chúng tôi đáng thương. Nhưng không hề. Chúng tôi được uống rượu vang và sử dụng internet miễn phí. Chúng tôi được ăn nhiều món ngon" – bà Jennings, một y tá đã về hưu đến từ Anh, chia sẻ với Reuters hôm 15-2.

Trong khi đó, ông Robert Sayers – 60 tuổi đến từ New Zealand, cho biết điều duy nhất khiến ông không hài lòng là du thuyền hết bánh khoai tây bào chiên và sốt cà chua vài ngày trước khi được cập cảng.

"Chỉ có vậy thôi. Chuyến đi này nhìn chung rất ổn" – ông Sayers khẳng định.

Covid-19: Campuchia kêu gọi Malaysia xem lại kết quả xét nghiệm  - Ảnh 2.

Trước khi cập cảng Campuchia vào ngày 13-2, du thuyền MS Westerdam bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối gồm, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Philippines và Guam. Ảnh: Reuters

Công ty Holland America cũng gửi thư cho toàn bộ hành khách, nói rằng họ sẽ được hoàn tiền, đồng thời được tặng thêm 14 ngày miễn phí trên du thuyền trước khi được máy bay chở về nước.

"Đây là chuyến du lịch du thuyền tuyệt vời nhất của tôi. Thông thường, bạn đặt tour du thuyền và mọi thứ sẽ diễn ra như lịch trình. Chuyến đi này thì khác, nó như một cuộc thám hiểm vậy" – ông Pirre Ashby, một công dân Canada, khẳng định.

Du thuyền trên khắp châu Á đang bị nhiều quốc gia từ chối cho phép cập cảng vì lo ngại chúng có thể lan truyền Covid-19, như trường hợp của du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama – Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, 218 hành khách trên du thuyền này đã bị phát hiện dương tính với virus.

Hồng Kông điều máy bay đưa công dân về nhà

Chính quyền Hồng Kông đang sắp xếp các chuyến bay để đưa hơn 300 hành khách mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess trở về đặc khu.

Trong một tuyên bố đêm 15-2 (giờ địa phương), Cơ quan An ninh Hồng Kông cho biết hành khách sẽ được đưa về đặc khu miễn phí sau khi họ được cho phép rời du thuyền. Họ sẽ được thông báo ngày về cũng như các sắp xếp liên quan ngay khi giới chức Nhật Bản xác nhận kế hoạch.

Du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama - Nhật Bản. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)