Vũ khí Mỹ nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh

Tin mới

08/04/2014 10:35

(NLĐO) – Hải quân Mỹ vừa trình làng loại vũ khí thế hệ mới - súng siêu điện từ - có thể bắn ra một viên đạn ở tốc độ nhanh gấp 7 lần âm thanh.

Phó Đô đốc Matthew Klunder, trưởng bộ phận nghiên cứu Hải quân, cho biết loại súng siêu điện từ mà họ đang phát triển chỉ sử dụng điện làm nguồn năng lượng khởi động mà không dùng đến thuốc súng. Nó có thể bắn ra một viên đạn đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 161 km với tốc độ Mach 7 (8.575 km/h), tức nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của thế hệ vũ khí mới trên được dựa trên lực đẩy xung điện từ. Trong đoạn video thử nghiệm hôm 7-4, viên đạn bắn ra từ khẩu súng này đã xuyên thủng một đầu đạn giả tượng trưng cho một tên lửa đang bay tới, gây ra vụ nổ lớn.

Phó đô đốc Klunder cho biết: “Đây là một khẩu súng đang trong quá trình thử nghiệm. Nó có thể bắn viên đạn xuyên qua 6 tấm thép dày khoảng 1,27 cm/tấm ở tốc độ Mach 7. Không mục tiêu nào trên bầu trời có thể sống sót sau khi bị trúng đạn”.

 

Viên đạn xuyên qua 6 tấm thép dày 1,27 cm mỗi tấm. Ảnh: CBS News

Viên đạn xuyên qua 6 tấm thép dày khoảng 1,27 cm mỗi tấm. Ảnh: CBS News

 

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ còn thử nghiệm bắn viên đạn này qua ba bức tường bê tông cốt thép bằng súng siêu điện từ.

Trước đây, tên lửa cũng có thể làm được điều này nhưng chi phí quá tốn kém. Mỗi quả tên lửa có giá hàng triệu USD, trong khi với thế hệ vũ khí mới, họ chỉ mất 25.000 USD cho một lần khai hỏa.

Ngoài ra, trọng lượng viên đạn dùng trong súng siêu điện từ chỉ khoảng 10 kg nên dễ dàng vận chuyển. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tàu chiến có thể trữ hàng trăm viên đạn loại này cho mỗi lần ra trận.

Tuy nhiên, loại súng siêu điện từ này dự kiến sẽ chỉ được đưa ra thử nghiệm ngoài biển vào năm 2016. Và phải đến cuối thập niên này, loại vũ khí mới trên mới xuất hiện trên tàu chiến Mỹ. 

 

P.Nghĩa (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI