"Chúng tôi đang liên lạc với Mỹ nhưng chúng tôi sẽ không bình luận về những trao đổi ngoại giao" – người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno chia sẻ trong buổi họp báo ngày 9-2.

"Chúng tôi đang phân tích những vật thể được phát hiện trên bầu trời Nhật Bản hồi tháng 6-2020 và tháng 9-2021" – ông Hirokazu nói tiếp, đồng thời khẳng định Tokyo muốn tìm hiểu xem liệu có vụ việc nào tương tự vụ việc vừa xảy ra ở Mỹ hay không.

Thông tin trên được chia sẻ không lâu sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc bị nghi hoạt động gián điệp ở bang Nam Carolina. Bắc Kinh khẳng định khí cầu của họ phục vụ mục đích dân sự và vô tình bay lạc vào không phận Mỹ.

Trước đó, vào tháng 6-2020, một vật thể bí ẩn có hình dạng giống khinh khí cầu được phát hiện ở miền Bắc của Nhật Bản. Người dân địa phương đã chụp ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội.

Giới chức Nhật Bản thời điểm đó khẳng định họ ngạc nhiên trước sự xuất hiện của vật thể này, trong khi cơ quan khí tượng Nhật Bản nói rằng vật thể này trông giống thiết bị theo dõi thời tiết nhưng không thuộc về họ.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Nhật Bản bất ngờ thay đổi quan điểm - Ảnh 1.

Khinh khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ vào ngày 4-2. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản khi đó bác thông tin cho rằng vật thể lạ nêu trên thuộc về một chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, hành động cứng rắn gần đây của Mỹ khiến họ thay đổi quan điểm và muốn đánh giá lại sự việc.

Phát ngôn viên Matsuno còn tiết lộ "chính phủ Nhật Bản phát hiện những khinh khí cầu tương tự", bao gồm quả được phát hiện vào tháng 1-2022 ở miền Tây Nam của quốc gia này.

"Chúng tôi tiếp tục nỗ lực thu thập và phân tích thông tin cùng đồng minh" – ông Matsuno khẳng định.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi đầu tuần này cho biết họ đã "giám sát không phận Nhật Bản 24 giờ, 365 ngày". Tuy nhiên, cơ quan này từ chối xác nhận liệu họ có phát hiện những vật thể bay giống như quả khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ hay không.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Nhật Bản bất ngờ thay đổi quan điểm - Ảnh 2.

Hành động cứng rắn của Mỹ buộc chính phủ Nhật Bản đánh giá lại các vụ việc liên quan đến vật thể bay "lạ" được phát hiện trên không phận của họ. Ảnh: Reuters

Cao Lực