Đoạn video được một người đàn ông tên Karl Olive đăng tải lên trang Facebook cá nhân. Trong đoạn clip, đám đông bình tĩnh đi bộ qua đường hầm và cất vang tiếng hát bài La Marseillaise.

Nguồn: Guardian

Trước đó, lúc 21 giờ 20 phút, 2 vụ tấn công tự sát và 1 vụ nổ bom xảy ra bên ngoài sân vận động – nơi tuyển thủ Pháp và Đức đang thi đấu trận bóng đá giao hữu với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Trên toàn Paris xảy ra tấn công ở 7 địa điểm, khiến 128 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương.

Người hâm mộ bóng đá Pháp hát bài quốc ca La Marseillaise trong đường hầm. Ảnh: The Guardian

Cũng trong vụ khủng bố bên ngoài sân vận động Stade de France, một người đàn ông tên Sylvestre đã được cứu sống nhờ chiếc điện thoại của mình. Nó đã lãnh viên đạn thay cho chủ nhân, giúp ông Sylvestre thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Đài truyền hình iTélé của Pháp sau đó quay cảnh chiếc điện thoại bị một vết lõm khá sâu.

Ông Sylvestre cho xem chiếc điện thoại bị trúng đạn. Ảnh: iTélé

Trong khi đó, phóng viên báo Le Monde Daniel Psenny tải lên mạng đoạn video quay cảnh tháo chạy khỏi nhà hát Bataclan. Căn hộ của phóng viên này nhìn xuống lối thoát hiểm của nhà hát. Trong video còn có cảnh người ta leo ra khỏi cửa sổ nhà hát để tìm đường thoát thân - một cảnh tượng làm ông nhớ tới vụ khủng bố 11-9 ở Mỹ.

Bản thân Psenny cũng trúng đạn vào cánh tay khi ông cố giúp người bị nạn vào nhà mình trú ẩn. Nhà báo này đang nằm ở bệnh viện Georges-Pompidoul.


Đoạn video của nhà báo Psenny. Nguồn: Le Monde

Trong lúc này, hàng loạt quốc gia trên thế giới đang hướng về nước Pháp, chia sẻ nỗi đau và sự mất mát của gia đình các nạn nhân. Tại nhiều nơi như Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC- Mỹ), Nhà hát Opera ở Sydney – Úc..., đèn chiếu sáng hiển thị 3 cột màu đỏ, trắng và xanh – đại diện cho 3 màu trên lá cờ Pháp.

Thống đốc bang New South Wales – Úc Mike Baird đã ra lệnh treo một lá cờ Pháp bên trên cầu cảng nổi tiếng ở TP Sydney. “Chúng tôi chia sẻ nỗi đau và sát cánh cùng bạn, Paris” – ông Baird viết trên Facebook.

Tại Canada, các thành viên của cộng đồng nói tiếng Pháp ở TP Montreal tham gia một chương trình tình nguyện vào tối 13-11. Khoảng 500 người đứng dưới ánh đèn và tưởng niệm các nạn nhân đã chết trong vụ khủng bố. Nhiều người cầm theo băng rôn ghi dòng chữ: “Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ bảo vệ các giá trị của mình”.

Sau đó, tất cả đồng thanh hát bài Le Marseillaise và dành một khoảnh khắc im lặng để tưởng niệm.

Đặt hoa tại đại sứ quán Pháp ở Berlin - Đức. Ảnh: EPA
Đặt hoa tại đại sứ quán Pháp ở Moscow - Nga. Ảnh: EPA
P.Nghĩa (Theo The Guardian)