Hiện trường vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn của Ủy ban điều tra Nga Vladimir Markin, hiện nhân chứng chủ chốt nói trên đang được bảo vệ ở cấp độ quốc gia. "Nhân chứng là người Ukraine, có tên Evgeniy Agapov, là kỹ sư cơ khí thuộc lữ đoàn chiến thuật thuộc Không quân Ukraine (đơn vị số A4465)" – tuyên bố từ Ủy ban điều tra Nga nêu rõ.

Cũng theo Ủy ban Điều tra Nga – cơ quan vốn báo cáo trực tiếp lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân chứng nói trên khẳng định đã nhìn thấy một chiếc máy bay quân sự SU-25 cất cánh từ căn cứ không quân ở Dnepropetrovsk hôm 17-7-2014, mang theo tên lửa không đối không và trở về khi không còn tên lửa.

Báo chí phương Tây gọi động thái mới nhất này từ phía Moscow là chiến dịch đẩy mạnh việc phủ nhận trách nhiệm đối với vụ rơi máy bay xảy ra hôm 17-7-2014 khiến 298 người thiệt mạng. Trước đó, truyền thông Nga cũng không ít lần đưa ra các nhận định cho rằng MH17 đã bị bắn hạ bởi máy bay Su-25 của không quân Ukraine.

Hôm 2-6, ông Mikhail Malyshevsky - cố vấn của tập đoàn sản xuất tên lửa Almaz-Antei của Nga cho biết hệ thống tên lửa phòng không Buk bắn hạ máy bay MH17 của Malaysian Airlines là phiên bản cũ Buk 9М38-М1và không còn được quân đội Nga sử dụng mà chỉ có trong kho vũ khí của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đang hối thúc Mỹ công khai các bằng chứng có được về vụ việc. Tuyên bố từ bộ này nêu rõ: "Nếu Mỹ có dữ liệu điều khiển khách quan từ các vệ tinh hoặc hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không AWACS, thì họ cần phải công khai tất cả. Và họ cũng nên công khai nếu có các các bản ghi âm cuộc đối thoại giữa các đài kiểm soát và bộ phận quân sự của Ukraine".

Đỗ Quyên (Theo Sputnik, Reuters)