Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau nhiều tuần ngăn chặn những nguy cơ làm suy yếu thêm nữa mối quan hệ Mỹ - Ả Rập Saudi. 

Mỹ áp dụng đạo luật Magnitsky về nhân quyền để cấm các đối tượng trên đến Mỹ và tiếp cận hệ thống ngân hàng nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tất cả những đối tượng bị trừng phạt đều làm việc trong chính phủ Ả Rập Saudi vào thời điểm nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Việc chính quyền ông Trump đóng băng tài khoản của những nghi phạm ở Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với họ được xem là động thái trừng phạt hiếm hoi đối với Ả Rập Saudi. Các lệnh trừng phạt này nhắm vào một số quan chức hàng đầu của Ả Rập Saudi như Saud al-Qahtani, cố vấn hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman (người này đã bị cách chức).

Vụ nhà báo bị giết: Đằng sau lệnh trừng phạt của Mỹ với Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump muốn bán vũ khí và cần tiền tài trợ của Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Vài giờ trước khi Mỹ ra tuyên bố trừng phạt, Ả Rập Saudi cũng truy tố 11 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi và đề cập đến án tử hình đối với 5 người trong số này.

Cựu quan chức về các lệnh trừng phạt thuộc Bộ Tài chính Mỹ, ông Sean Kane, nhận định: "Đó ít nhất là những gì mà cả Mỹ và Ả Rập Saudi có thể làm và là tất cả những gì chúng ta mong đợi. Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không gây tác động nghiêm trọng đến Ả Rập Saudi nếu không có những bước đi tiếp theo sau đó".

Theo trang Vox, Tổng thống Trump dường như không muốn trừng phạt Ả Rập Saudi về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại. Kể từ sau khi vụ việc xảy ra hôm 2-10, một điều có thể thấy rõ là ông chủ Nhà Trắng sẽ làm bất cứ điều gì ngoài trừng phạt nặng chính quyền Ả Rập Saudi.

Vox tiết lộ một tuần sau khi nhà báo bị giết, Tổng thống Trump cho hay: "Chuyện này xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và ông Khashoggi không phải công dân Mỹ". "Tôi không thích ngăn chặn số tiền lớn đổ vào nước Mỹ. Tôi sẽ không chấp nhận điều đó" – ông Trump đề cập đến thương vụ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi trị giá 110 tỉ USD.

Tổng thống Trump có vẻ không muốn mạo hiểm để mất khoản tiền từ Ả Rập Saudi. Ngoài thỏa thuận mua vũ khí, Riyadh cho biết sẽ đầu tư khoảng 20 tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng của Washington. Ông Trump nhiều lần cam kết xây lại đường xá, cầu và sân bay hư hại của Mỹ nhưng không muốn sử dụng quá nhiều tiền thuế của dân.

Xuân Mai (Theo Vox)