Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir gọi đây là một "sai lầm nghiêm trọng" và bác bỏ cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết ông Khashoggi.

Nhà báo thường xuyên chỉ trích Riyadh này biến mất sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10.

Đối mặt sức ép phải giải thích chuyện gì đã xảy ra, Riyadh ban đầu nói ông Khashoggi vẫn còn sống và rời khỏi lãnh sự quán. Dù vậy, đến ngày 19-10, Ả Rập Saudi lần đầu tiên công khai thừa nhận người này đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán. Dù vậy, cộng đồng quốc tế tỏ ra hoài nghi về lời giải thích này.

Vụ nhà báo bị sát hại: Ả Rập Saudi đổ tội cho chiến dịch ngoài luồng - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động tuần hành trước Nhà Trắng ngày 19-10, kêu gọi Mỹ trừng phạt Ả Rập Saudi về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. Ảnh: Reuters

Trong động thái xoa dịu làn sóng chỉ trích, ông al-Jubeir mô tả đây là vụ giết người và cam kết tìm ra sự thật về vụ việc và trừng phạt những ai dính líu. "Những người gây ra vụ việc đã vượt quá thẩm quyền cho phép. Đây rõ ràng là một sai lầm nghiêm trọng và nỗ lực che giấu nó khiến mọi chuyện thêm tồi tệ" - Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi nhận định.

Ông nói thêm không biết thi thể nạn nhân ở đâu và nhấn mạnh Thái tử Mohammed bin Salman, không ra lệnh bắt ông Khashoggi. "Ngay cả các lãnh đạo cao cấp của cơ quan tình báo cũng không biết gì về chiến dịch" - ông khẳng định.

Ả Rập Saudi thông báo đã bắt giữ 18 người và sa thải 2 phụ tá của Thái tử Mohammed bin Salman. Ngoài ra, một cơ quan được thành lập để cải tổ cơ quan tình báo theo sau vụ việc.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi bị một nhóm điệp viên Ả Rập Saudi ra tay sát hại bên trong tòa nhà nói trên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần rồi cho biết sẽ tiết lộ "sự thật trần trụi" về vụ việc trước quốc hội ngày 23-10.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-10, ông Erdogan nhấn mạnh Ankara sẽ cung cấp toàn bộ những gì mà các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tìm được liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi

P.Võ (Theo BBC)