Tổng Chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali xác nhận thông tin trên hôm 28-2.

Trả lời Reuters, ông Ali cho biết 2 nữ nghi phạm - Siti Aisyah, một người Indonesia 25 tuổi và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi - sẽ chính thức bị buộc tội theo điều 302 bộ luật hình sự của nước này. Hình phạt cao nhất của điều luật này là tử hình.

Quan chức này nói thêm nghi phạm Ri Jong-chol, một chuyên gia hóa chất người Triều Tiên 47 tuổi, chưa bị buộc tội.

Trước đó, giới truyền thông địa phương đưa tin 3 nghi phạm nói trên đối mặt cáo buộc giết người.

Hai nữ nghi phạm bị bắt giữ trong vòng 2 ngày sau cái chết của nạn nhân hôm 13-2. Lệnh tạm giam họ sẽ hết hạn vào ngày 1-3 trong khi với Ri Jong-chol là ngày 3-3.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy chất độc thần kinh VX được sử dụng trong vụ án xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Khi được hỏi liệu các nghi phạm sẽ bị buộc tội giết người, Tổng Thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar hôm 28-2 cho biết: “Chúng ta hãy chờ xem ngày mai”. Quan chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết.


3 nghi phạm Đoàn Thị Hương, Siti Aisyah, Ri Jong-chol. Ảnh: Malaysia Chronicle

3 nghi phạm Đoàn Thị Hương, Siti Aisyah, Ri Jong-chol. Ảnh: Malaysia Chronicle

Cùng ngày, các bác sĩ cũng đã đến kiểm tra sức khỏe và dấu hiện nhiễm chất VX, nếu có, của 3 nghi phạm tại sở cảnh sát Cyberjaya. Hiện chưa rõ kết quả kiểm tra nói trên.

Đến nay, cảnh sát Malaysia vẫn chưa có vụ bắt giữ mới nào sau khi nghi phạm Ri Jong-chol sa lưới vào ngày 18-2.

Cuộc tìm kiếm 3 nghi phạm người Triều Tiên khác - gồm Bí thư thứ 2 tại Đại sứ quán Triều Tiên Hyong Kwang Song, 44 tuổi, Kim Uk-il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không Air Koryo, và Ri Ji U@James, 30 tuổi, vẫn đang diễn ra. Cả 3 người này được cho là vẫn đang ở Malaysia.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc hôm 28-2 nói 4 nghi phạm Triều Tiên khác trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un, là điệp viên, làm việc cho Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên.

4 người này rời Malaysia trong ngày xảy ra vụ giết hại ông Kim Jong-nam và được cho là đã trở về Triều Tiên. Giới chức Malaysia đang truy bắt họ với sự giúp đỡ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Xuân Mai (Theo BBC, The Sun Daily)