Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) được công bố vào hôm 12-6, Thủ tướng Mohamad khẳng định Malaysia "sẽ mở cửa lại đại sứ quán" ở Triều Tiên.

Trước đó, vào tháng 2-2017, mối quan hệ từng thân thiết của Malaysia và Triều Tiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cái chết của một công dân mang hộ chiếu Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia).

Các nhà điều tra kết luận công dân Triều Tiên nói trên bị sát hại bằng chất độc thần kinh trung ương VX – vốn bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng sắp đặt vụ giết người nói trên.

Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia muốn chấm dứt mọi tranh cãi với Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ mở cửa lại đại sứ quán ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên ở Malaysia đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của cuộc điều tra được cảnh sát Malaysia tiến hành, đồng thời khẳng định công dân Triều Tiên bình thường nói trên qua đời vì bệnh tim.

Malaysia sau đó đã triệu hồi đại sứ của họ ở Triều Tiên trở về nước, đồng thời cấm công dân của họ đến Triều Tiên cũng như ngưng chính sách miễn thị thực cho công dân Triều Tiên.

Triều Tiên đã đáp trả bằng lệnh cấm đi lại đối với mọi công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng.

Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia muốn chấm dứt mọi tranh cãi với Triều Tiên - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

 Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, chính phủ Malaysia đã từng cân nhắc đóng cửa vĩnh viễn đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, khi được hỏi về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Thủ tướng Malaysia Mahathir nói rằng ông hy vọng cả hai phía sẵn sàng nhún nhường.

"Triều Tiên có quyền bảo vệ một số lợi ích riêng của họ cũng giống như Mỹ. Chúng ta không nên hoài nghi. Khi chúng ta hoài nghi, chúng ta không thể làm việc với người khác" – ông Mahathir chia sẻ.

Cao Lực (Theo Reuters)