Trong cuộc họp báo ở thủ đô Kuala Lumpur cùng ngày, Phó Chánh Thanh tra Cảnh sát Noor Rashid Ibrahim cho biết 1 trong 5 người đàn ông Triều Tiên nêu trên là Ri Jong-chol - nhân viên công nghệ thông tin, 47 tuổi, bị bắt hôm 17-2. Theo báo New Straits Times, người này bị cáo buộc là một trong những kẻ chủ mưu đứng sau vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

Ông Noor Rashid khẳng định 4 nghi phạm người Triều Tiên còn lại đã rời khỏi Malaysia hôm 13-2, cùng ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại nhưng không tiết lộ điểm đến của họ.

“Chúng tôi có thể khẳng định 4 nghi phạm người Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia vào cùng ngày xảy ra vụ tấn công. Chúng tôi đang hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và các cơ quan liên quan khác trong khu vực” - ông Noor Rashid nói tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau cái chết của ông Kim Jong-nam.

Cuộc họp báo về vụ ông Kim Jong-nam ngày 19-2 Ảnh: Reuters
Cuộc họp báo về vụ ông Kim Jong-nam ngày 19-2 Ảnh: Reuters

Danh tính 4 nghi phạm bị truy nã được xác định là Rhi Ji Hyon, 33 tuổi; Hong Song Hac, 34 tuổi; O Jong Gil, 55 tuổi và Ri Jae Nam, 57 tuổi. Họ dùng hộ chiếu bình thường, không phải hộ chiếu ngoại giao.

Bên cạnh đó, cảnh sát Malaysia còn đang truy tìm 3 người Triều Tiên khác để hỗ trợ điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam. Một người trong số này là Ri Ji-u (còn gọi là James), 30 tuổi.

Nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam vẫn chưa xác định vì cảnh sát đang đợi kết quả xét nghiệm độc tố và bệnh lý - dự kiến sẽ có trong vài ngày tới. Dù vậy, vụ việc đang được điều tra theo hướng là một án mạng.

Đáng chú ý, cảnh sát thừa nhận vẫn chưa thể xác định nạn nhân có thật sự là Kim Jong-nam hay không vì chưa nhận được mẫu ADN từ người nhà ông này. Hiện gia đình người thiệt mạng vẫn chưa liên hệ với cảnh sát để nhận thân nhân cũng như hỗ trợ xác định danh tính nạn nhân.

Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, bị 2 phụ nữ tấn công bằng cách phả hóa chất vào mặt và đã thiệt mạng tại Kuala Lumpur lúc 9 giờ (giờ địa phương) hôm 13-2 khi chuẩn bị lên máy bay đến Macau.

Đến nay, đã có 4 nghi phạm bị bắt giữ. Nữ nghi phạm đầu tiên sa lưới pháp luật hôm 15-2. Một ngày sau đó, nữ nghi phạm người Indonesia tên là Siti Aisyah bị bắt tại khách sạn ở TP Ampang. Muhammad Farid Jalaluddin - người Malaysia, là bạn trai của nữ nghi phạm thứ hai - cũng bị bắt để hỗ trợ điều tra.

Xuân Mai