Theo trang Rappler (Philippines), PCA đã quyết định cho phép Manila tiếp tục điều trần vòng hai vào ngày 13-7 tới.

Trong thông báo cùng ngày, bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, cho biết Manila đã chuẩn bị đầy đủ để trả lời một cách tốt nhất những câu hỏi của tòa án trong vòng điều trần thứ hai.

Phái đoàn Philippines tại một phiên tranh luận ở PCA  Ảnh: Twitter
Phái đoàn Philippines tại một phiên tranh luận ở PCA Ảnh: Twitter

Trong mấy ngày qua, phái đoàn Philippines đã đưa ra nhiều lập luận để thuyết phục rằng PCA có quyền tài phán đối với vụ kiện theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Chẳng hạn, theo trang tin Philstar.com (Philippines), giáo sư Alan Boyle thuộc Trường ĐH Edinburgh (Anh) đã trình bày những luận điểm cho thấy yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông đã gây tác hại về môi trường và quyền đánh cá của Philippines.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tố cáo Trung Quốc triển khai “chiến thuật cắt lát” để chiếm dần biển Đông, đồng thời ông đưa ra nhiều lập luận để bác bỏ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Theo TTXVN, Việt Nam đã cử đoàn đến theo dõi phiên tranh tụng với tư cách quan sát viên.

Trong một diễn biến khác, hãng tin AP cho rằng quy mô xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông thể hiện rõ ràng nhất trên 17 bức ảnh đăng tải trên trang Sina ngày 3-7 do chính lính thủy của nước này chụp ở Đá Chữ Thập.

Huệ Bình