Theo Reuters, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 24-6 đã sa thải Phó Giám đốc Ủy ban Quốc gia về Quản lý thiên tai Nhim Vanda vì thiếu trách nhiệm và nói dối về sự cố kể trên. Quan chức này vẫn chưa lên tiếng sau quyết định của nhà lãnh đạo Campuchia.

Trong một động thái hiếm hoi, Thống đốc tỉnh Sihanoukville Yun Min đã nộp đơn từ chức và được chấp thuận. Ông Yun Min cũng gửi lời xin lỗi trên mạng xã hội Facebook về những thiếu sót của mình.

Ngoài ra, nhà chức trách Campuchia đang tạm giữ 4 người để thẩm vấn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia xác nhận 3 người trong số họ là công dân Trung Quốc. Cơ quan này cam kết sẽ hỗ trợ điều tra kỹ lưỡng vụ tai nạn

Reuters cho biết việc các quan chức cấp cao từ chức bởi các hành vi sai trái rất hiếm xảy ra ở Campuchia.

Vụ sập tòa nhà của chủ đầu tư Trung Quốc: Thống đốc tỉnh từ chức - Ảnh 1.

Các nhân viên cứu hộ đã đào bới đống đổ nát bằng kim loại và bê tông. Ảnh: Reuters

Vụ sập toà nhà 7 tầng của một chủ đầu tư Trung Quốc ở TP Sihanoukville cuối tuần rồi đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 26 người bị thương. Các nhà điều tra đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra sự cố.

Lực lượng cứu hộ ngày 24-6 tìm thấy 2 người sống sót trong đống đổ nát. Theo chính quyền tỉnh Sihanoukville, các nhân viên cứu hộ đã đào bới đống đổ nát bằng kim loại và bê tông, sau đó phát hiện 2 người còn sống cùng 4 thi thể.

Thủ tướng Hun Sen đã đến thăm hiện trường vụ tai nạn tối 23-6. Hình ảnh được chính quyền tỉnh Sihanoukville công bố cho thấy ông có mặt trước tòa nhà bị sập và nói chuyện với một số bộ trưởng Chính phủ liên quan đến cuộc giải cứu.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng tuyên bố đang thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát chất lượng các dự án xây dựng của Trung Quốc ở TP Sihanoukville.

Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia cho biết có khoảng 30 công nhân tại công trường khi tòa nhà bị sập. Tuy nhiên, công nhân Nhor Chandeun nói rằng có 55-60 người bên trong tòa nhà.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)