Vị chuyên gia chia sẻ nhận định nói trên với CNN hôm 15-7 sau khi vụ thảm sát đẫm máu xảy ra đêm 14-7 tại TP Nice khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.


Cảnh sát được huy động ở Nice sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Cảnh sát được huy động ở Nice sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Theo lời ông Cohen, thất bại an ninh này ở mức độ khổng lồ về đảm bảo an ninh cơ bản cho các sự kiện theo kế hoạch. Vị chuyên gia cho rằng lẽ ra cần phải có các rào chắn, tại đó các sĩ quan cảnh sát vũ trang hạng nặng và được huấn luyện cẩn thận kiểm tra các phương tiện… Trên chiếc xe của kẻ gây ra thảm sát có súng AK-47, có lựu đạn… và có một kẻ điên đang chuẩn bị giết người.

Nếu chiếc xe của hắn bị kiểm tra trước đó, và tên tài xế bị hỏi han thì thảm kịch có thể đã bị chặn đứng. Ông Cohen cho rằng lẽ ra phương án an ninh kiểu Israel lẽ ra phải hiện diện trong một dịp như lễ ngày Bastille ở Pháp. “Chiếc xe tải đó ban đầu di chuyển chầm chậm – điều đó khiến tôi nghĩ tới một kẻ đang đi tới một nơi cụ thể với một lý do cụ thể.

“Israel triển khai hệ thống 3 chữ D, bao gồm deter, detect, và deny (lần lượt nghĩa là chặn, phát hiện và từ chối” – vị chuyên gia giải thích về cách chuẩn bị an ninh kiểu Israel cho những sự kiện tương tự lễ Bastille ở Pháp. Ông cho biết nếu sự kiện tương tự được tổ chức ở Israel, ô tô sẽ bị hạn chế. “Hoạt động ngăn chặn còn có các lực lượng an ninh vũ trang hạng nặng hơn” – Cohen nói thêm.

Vị chuyên gia cho rằng cảnh sát trang bị vũ khí tấn công cần phải được bố trí mọi vị trí khi diễn ra sự kiện tập trung đông người. “Đó là nơi những kẻ khủng bố sẽ nhắm đến” – ông này nhận định.

Theo vị chuyên gia này, chữ D cuối cùng trong hệ thống 3-D là phần cực kỳ quan trọng trong huấn luyện lực lượng thực thi pháp luật. “Nếu để ý những gì xảy ra gần đầy ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ có thể thấy một viên cảnh sát đã bắn vào tên khủng bố mang theo súng AK-47 lao vào khu trung tâm đông người. Tên khủng bố này ngã xuống”. Ông Cohen cho biết cảnh sát Israel được huấn luyện để bắn một vòng vào giữa đầu đối tượng. Mục địch không phải là cố giết tên khủng bố mà điều quan trọng là cố gắng chặn đứng cử động tay của hắn. “Nếu viên cảnh sát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trúng đầu tên khủng bố, vụ nổ bom sau đó đã không thể xảy ra bởi nếu tên khủng bố bị tê liệt hắn đã không thể kích nổ bom” – vị chuyên gia nhận định.

Khi được hỏi có thể làm gì để ngăn chiếc xe tải lớn gây ra vụ thảm sát ở Nice, ông Cohen nói: “Một câu trả lời Israel ư? Tôi cho rằng phải chặn chiếc xe và kiểm tra trước. Súng AK-47 có trong xe…”. Ngoài ra vị chuyên gia Israel cũng cho rằng khi kiểm tra viên tài xế, có thể cũng sẽ phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ.

"Không có an ninh"

Một nhân chứng vụ tấn công chết chóc ở Nice hôm 14-7 cho biết không có sự hiện diện của an ninh khi chiếc xe tải bắt đầu lao vào đám đông.

“Không có lực lượng an ninh và phải mất nửa giờ sau, lực lượng cứu hỏa tới tới hiện trường”- nhân chứng này nói với Euronews.

Đỗ Quyên (Theo Pjmedia)