Đài RT hôm 18-1 dẫn lời Đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia khi phát biểu tại một cuộc họp ngắn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền của Ukraine: "Một tên lửa của Nga nhắm vào một cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn bạ. Vì hệ thống phòng không này được bố trí trong một khu dân cư trái với các quy định quốc tế nên tên lửa đã rơi xuống tòa nhà chung cư".

Ông Nebenzia chỉ trích rằng việc bố trí hệ thống phòng không của Ukraine là trái phép và "nếu chính quyền Ukraine tuân thủ luật pháp quốc tế thì thảm kịch này sẽ không bao giờ xảy ra".

Vụ tên lửa khiến 124 người thương vong ở Dnipro: Nga đổ lỗi cho Ukraine - Ảnh 1.

Người đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia - Ảnh: REUTERS

Ông cũng cho biết Nga sẽ không cần nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tần của Ukraine nếu Kiev thể hiện sự sẵn sàng đàm phán về "các điều khoản thực tế có thể giải quyết nguyên nhân vì sao chiến dịch quân sự đặc biệt được bắt đầu".

Nhà ngoại giao này cũng chỉ trích phương Tây vì đã không lên án các cuộc không kích của Ukraine ở TP Donetsk thuộc vùng Donbas.

RT cũng dẫn lại tuyên bố trước đó của cựu cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych về việc quả tên lửa rơi xuống tòa nhà sau khi nó bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ. Ông Oleksiy Arestovych đã tuyên bố từ chức vào hôm 17-1 sau khi nhận phản ứng kịch liệt về tuyên bố trên.

Quân đội Ukraine sau đó cũng cho biết họ không hề có khả năng đánh chặn loại tên lửa hiện đại đã bắn vào tòa chung cư.

Vụ tấn công tên lửa từ phía Nga vào tòa nhà chung cư ở TP Dnipro vào cuối tuần trước đã khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và 79 người bị thương. Liên Hiệp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công này.

Anh Thư