Theo người phát ngôn Cục An toàn Công cộng Texas (TDPS) Freeman Martin, nghi phạm Devin Patrick Kelley, 26 tuổi, đã vứt súng trường bỏ chạy sau khi bị một người dân xông tới ngăn chặn.

"Lúc 11 giờ 20 phút ngày 5-11, nghi phạm được nhìn thấy tại trạm xăng Valero ở Sutherland Springs, bang Texas. Hắn ta mặc trang phục màu đen kèm áo chống đạn, băng qua đường sang nhà thờ, ra khỏi xe và bắt đầu xả súng" – ông Freeman nói tại cuộc họp báo tối cùng ngày.

"Nghi phạm bước vào trong nhà thờ và tiếp tục xả súng. Một cư dân địa phương đã xông tới giật khẩu súng trường của hắn – dường như là một khẩu Ruger AR – khiến hắn vứt súng và bỏ chạy. Người này lập tức truy đuổi nghi phạm. Sau đó, cơ quan thực thi pháp luật cho biết hắn bị phát hiện chết trong xe. Chúng tôi không biết hắn tự sát hay bị cư dân địa phương bắn".

Vụ thảm sát Texas: Dân thường ra tay ngăn chặn nghi phạm - Ảnh 1.

Devin Patrick Kelley. Ảnh: CBS NEWS

Vụ thảm sát Texas: Dân thường ra tay ngăn chặn nghi phạm - Ảnh 2.

Chân dung nghi phạm 26 tuổi. Ảnh: FACEBOOK

Vụ thảm sát Texas: Dân thường ra tay ngăn chặn nghi phạm - Ảnh 3.

Khẩu súng được cho là do nghi phạm đăng trên Facebook. Ảnh: FACEBOOK

Anh Kevin Jordan, người dân ở Sutherland Springs, đã trực tiếp chứng kiến hàng xóm của mình (chưa xác định danh tính) xông vào giằng co với nghi phạm. Còn anh Johnnie Langendorff là người chở "người hùng" nói trên truy đuổi nghi phạm khi hắn bỏ trốn.

Đài CBS News dẫn nguồn tin khẳng định nghi phạm là Devin Patrick Kelley, 26 tuổi. Trước khi giết ít nhất 26 người và làm bị thương khoảng 20 người khác, Kelley từng bị kết án tù và buộc phải rời khỏi quân ngũ.

Tuần trước, hắn được cho là đăng hình ảnh một khẩu súng trường bán tự động lên tài khoản Facebook cá nhân. Cảnh sát cho hay khẩu súng hắn sử dụng tại nhà thờ First Baptist nhìn giống khẩu súng đăng trên Faceook nhưng họ chưa có kết luận chính thức. Những người thiệt mạng trong vụ xả súng có độ tuổi từ 5-72.

Vụ thảm sát Texas: Dân thường ra tay ngăn chặn nghi phạm - Ảnh 4.

Cơ quan thực thi pháp luật tại hiện trường. Ảnh: AP

Vụ thảm sát Texas: Dân thường ra tay ngăn chặn nghi phạm - Ảnh 5.

Người dân theo dõi cảnh sát làm nhiệm vụ. Ảnh: REUTERS

Kelley là cư dân New Braunfels – một vùng ngoại ô của TP San Antonio và đã lập gia đình. Vợ của hắn tên Danielle Lee Shields. Tài khoản LinkedIn dường như thuộc về Kelley cho thấy hắn gia nhập không quân Mỹ vào năm 2009. Đến năm 2014, hắn bị sa thải. Tháng 11-2012, tên này bị tòa án kết tội tấn công vợ con, phải lãnh án tù 12 tháng.

Nghi phạm có một căn nhà tại TP New Braunfels, bang Texas, cách hiện trường vụ thảm sát khoảng 56 km. Cảnh sát vẫn đang điều tra động cơ gây án của hắn.

Phạm Nghĩa (Theo Grabien News, CBS News)